Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 10/09/2022 12:33:00 +07:00
(VTC News) -

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liền ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) khiến ruộng đồng, hoa màu tan nát.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 1

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 5/9 đến sáng 9/9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa và mưa to kéo dài, kèm theo gió giật mạnh, gây thiệt hại tài sản của người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 2

Tại xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), mưa lớn kéo dài nhiều ngày liền làm ngập úng ruộng đồng, hoa màu của người dân.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 3

Anh Nguyễn Hữu Thủy (làng Alao, xã Lơ Pang) cho biết, nhà anh có ao nuôi cá rộng hơn 4 sào. Cách đây ít hôm, anh định bụng để thêm mấy ngày nữa đưa số cá giống đi bán. Thế nhưng ngay trong đêm 7/9, trận mưa lớn khiến nước lũ dâng cao bất ngờ, ao nuôi cá bị vỡ bờ, mất trắng. Uớc tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 4

“Mưa vào ban đêm, nước lũ lên quá nhanh nên chúng tôi trở tay không kịp. Dù đã cố gắng dùng mọi cách để cứu vớt được phần nào số cá, tôi vẫn lực bất tòng tâm. Bao nhiêu vốn liếng đổ hết vào đầu tư cá giống, giờ gia đình tôi hết cách”, anh Thủy rầu rĩ.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 5

Anh Dân (làng Alao) cùng chung nỗi buồn với anh Thủy khi 3 sào lúa của gia đình đã bị nước lũ cuốn sạch. Anh Dân cho biết cả nhà chỉ trông chờ vào ruộng lúa để có kế sinh nhai nên giờ đây không biết làm cách nào để bù lại số vốn đã đầu tư.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 6

Ngoài thiệt hại về hoa màu, một số đoạn đường giao thông trên địa bàn xã cũng bị sạt lở nghiêm trọng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 7

Mưa lớn cuốn trôi một phần cống.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 8

Theo báo cáo nhanh, trận mưa lớn vừa qua đã làm gần 30ha lúa ở các làng Alao, Đak Hla-Trah, Hlim, Roh, Blên (xã Lơ Pang) bị bồi lấp; mức thiệt hại từ 30% đến 70%.

Mưa lớn nhiều ngày ở Gia Lai, ruộng đồng, hoa màu tan nát - 9

Ông Huỳnh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Lơ Pang cho biết: “Xã đã yêu cầu các thôn, làng bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lụt vừa qua thống kê thiệt hại để báo cáo lên UBND huyện có phương án hỗ trợ người dân. Xã cũng yêu cầu các thôn, làng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện kiểm tra bảo đảm an toàn hồ chứa trên địa bàn; rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn”.

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp