• Zalo

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao

Đời sống Thứ Năm, 27/08/2020 11:48:53 +07:00
(VTC News) -

Sáu tuổi theo anh chị lên rừng bẻ măng về bán, bảy tuổi tự ra suối bắt ốc, tự nấu cơm, chăm các em nhỏ là cuộc sống thường nhật dịp hè của những đứa trẻ vùng cao.

Video: Mưu sinh dịp hè của những đứa trẻ sống bên lề thành phố

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 1

Những ngày cuối hè, dưới cái nắng vàng vọt chiếu thẳng vào mắt, từ sáng sớm, nhiều đứa trẻ ở làng 50 (TP Pleiku, Gia Lai) đã í ới nhau ra khu vực ruộng gần nhà để bắt cá, bắt ốc. Hôm nào bắt được nhiều thì đem ra chợ bán cho khách qua đường, hôm nào ít lại để dành cho gia đình cải thiện bữa ăn. 

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 2

Từ lúc còn chưa biết đi, những trẻ em ở làng 50 đã được cha mẹ địu theo lên rẫy, ra đồng nên các em đã quen với nương rẫy, đồng ruộng từ nhỏ. Khi lớn lên một chút, các em tự đi hái lượm rau củ, măng rừng, bắt tôm, bắt cá để đem ra chợ bán, phụ giúp cha mẹ. Trong hình là Rơ Châm Si Rim (lề phải) và Rcơm Tâm vui mừng khoe chiến lợi phẩm mình vừa bắt được.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 3

Ở vùng cao, những đứa trẻ chỉ mới 12 - 13 tuổi trở thành trụ cột của gia đình trong những ngày cha mẹ lên nương rẫy hay đi làm xa. Mọi công việc trong nhà như nấu cơm, chăm em đều một tay các em lo lắng.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 4

Bảy, tám tuổi các em đã tranh thủ thời gian nghỉ hè theo anh chị lên rẫy hái măng, rau rừng về đem đi bán. 

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 5

Mới 6 tuổi, từ sáng sớm, Rcom Hnie đã theo chị ra khu vực gần ruộng để hái rau, chiều lại lẽo đẽo theo anh chị ra chợ để bán.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 6

Em Rcom H Sa (8 tuổi, trú làng 50) tranh thủ những ngày được nghỉ học, theo anh chị ra khu ruộng phía gần nhà để bắt ốc, bắt cá.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 7

Sau một buổi sáng, chiến lợi phẩm của các em là mấy nắm ốc và vài ba con cá rô đồng to bằng 3 ngón tay chụm lại, nhưng ai nấy đều cảm thấy rất vui.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 8

Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn khiến các em không thể có những giờ phút nghỉ ngơi. Ghé đến những khu chợ chiều trong lòng thành phố, không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ ngồi hàng dài, rao bán những 'chiến lợi phẩm' mà mình và các bạn đã thu hái từ sáng sớm.

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 9

Năm nay chỉ mới 9 tuổi nhưng suốt quãng thời gian nghỉ hè, chiều nào, em Nhưng (trú xã Biển Hồ, TP Pleiku) cũng gùi rau đi dọc khắp các khu chợ hẻm để bán. Nhưng cho biết: "Số rau này là ba mẹ em đi hái, rồi bó lại cho em đem ra chợ bán. Mỗi bó rau em bán 3-5 ngàn đồng, một ngày cũng bán được hơn 10 bó. Số tiền bán được em để dành để mua sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới".

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 10

Nhiều em nhỏ bán xong số rau của mình cũng chạy lại rao phụ những bạn bên cạnh, mong bán hết mau để cùng nhau đi bộ về nhà. 

Ảnh: Mùa hè thay mẹ bắt cá, bán rau, chăm em của trẻ nghèo vùng cao - 11

Dù mệt nhọc là thế, nhưng các em vẫn nở nụ cười rất tươi. Mùa hè của những đứa trẻ sống bên lề thành phố vẫn cứ trôi qua như một thói quen như vậy.

HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin