• Zalo

Ánh mắt 'biết nói' bệnh con

Tổng hợp Thứ Năm, 08/12/2011 01:51:00 +07:00

Triệu chứng đầu tiên của rất nhiều căn bệnh đều xuất hiện ở ánh mắt...

Triệu chứng đầu tiên của rất nhiều căn bệnh đều xuất hiện ở ánh mắt. Vì vậy, chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ có thể đoán biết bệnh trẻ đang mắc phải và kịp thời đưa đi khám.

Nếu mắt trẻ có những triệu chứng bất thường, cha mẹ đừng chủ quan, vì rất có thể trẻ đang gặp “rắc rối” với một số bệnh tật.
Triệu chứng đầu tiên của rất nhiều căn bệnh đều xuất hiện ở ánh mắt. Vì vậy, chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ có thể đoán bệnh qua mắt và kịp thời đưa trẻ đi khám.
Dưới đây là một số biểu hiện bệnh lý ở mắt trẻ mà bạn không thể không lưu tâm
1. Bệnh Cúm
Buổi sáng ngủ dậy, nếu trẻ có cảm giác đau và mệt mỏi khi nhãn cầu chuyển động, mi mắt mọng nước, hay chảy nước mắt, có thể là trẻ bị cúm thời kỳ đầu.
Chỉ cần lưu ý một chút, bạn có thể dễ dàng đoán bệnh qua mắt trẻ. (Ảnh minh họa). 

Đục thủy tinh thể bẩm sinh có một số biểu hiện dễ thấy là lỗ con ngươi của trẻ có màu trắng phấn, thường bị cả hai bên. Mắt có những cử động bất thường như rung lắc. Trẻ nhìn kém, hay dụi mắt, nheo mắt khi nhìn.
Ngoài ra, cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý khi thấy con bị lác mắt, vì đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm, mà đục thuỷ tinh thể bẩm sinh là một ví dụ. Bệnh này cần được chữa sớm bởi nếu để lâu, tế bào thị giác của trẻ sẽ thoái hoá và rất khó phục hồi.
3. Viêm kết mạc
Hai mắt như có dị vật, mắt đỏ, cộm, mi sưng phù, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, khó mở mắt và thị lực giảm dần… một số trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và viêm đường hô hấp: Có thể trẻ bị viêm kết mạc cấp (Viêm kết mạc cấp do virus Adenovirrus và Enterovirus gây ra).
4. Bệnh Sởi
Chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt, phù nhẹ mi, kết mạc sung huyết, khó mở mắt ra và thị lực giảm… là dấu hiệu báo rằng trẻ sắp bị lên sởi.
Lỗ đồng tử đặc biệt sáng, có thể ánh vàng hoặc phản quang màu trắng, trông gần giống mắt mèo: Cần cảnh giác với bệnh ung thư võng mạc . Nếu không được điều trị ngay, bệnh có thể lan truyền đến não và toàn thân, gây nguy hiểm đến tính mạng.
6. Rối loạn hệ thần kinh hoặc gan có vấn đề
Hiện tượng nháy mắt hoặc chớp mắt khá phổ biến ở con trẻ, nên cha mẹ thường hay chủ quan, lơ là. Nhưng nếu trẻ chớp mắt liên tục có khả năng do rối loạn hệ thống thần kinh hoặc gan có vấn đề, lúc này bạn cần đưa con đi khám ngay.
Theo Eva
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ánh mắt 'biết nói' bệnh con" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin