Anh luyện tập kịch bản cho ngày Nữ hoàng Elizabeth II qua đời

Thế giớiThứ Hai, 02/07/2018 14:49:00 +07:00

Các bộ trưởng Anh tham gia một kịch bản luyện tập chưa từng có nhằm chuẩn bị sẵn sàng nếu một ngày Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, theo Sunday Times.

Buổi luyện tập được chủ trì bởi Phó Thủ tướng Anh David Lidington, với sự tham gia của Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom, Bộ trưởng văn phòng Scotland David Mundell, Sunday Times đưa tin. Cuộc tập dượt diễn ra tại Văn phòng Nội các, nơi Ủy ban an ninh tối cao Cobra thường gặp mặt và các trợ lý chính trị để ngăn chặn rò rỉ thông tin.

Theo RT, kế hoạch chuẩn bị cho sự qua đời của Nữ hoàng Anh được đặt ra từ lâu và được nhắc đến với tên “London Bridge'' (Cây cầu London). Dù vậy, quy mô của buổi tập dượt lần này với sự tham gia của các bộ trưởng được cho là chưa từng có.

nu-hoang-anh

 Nữ hoàng Anh Elizabeth. (Ảnh: Daily Star)

“Đây là lần đầu tiên buổi tập dượt có sự tham gia của các bộ trưởng" – Times dẫn lời nguồn tin chính phủ Anh cho biết.

Bài tập này được gọi là “Castle Dove” (Lâu đài Bồ câu), tập trung vào các kế hoạch cho ngày Nữ hoàng qua đời, ngày “D+1”, và kế hoạch 10 ngày tưởng nhớ theo nghi lễ hoàng gia.

Theo kế hoạch, sẽ có 600 thành viên hội đồng cơ mật tụ họp tại cung điện Buckingham để chuẩn bị cho buổi lễ kế vị. Hiện tại con trai lớn của Nữ hoàng là Thái tử Charles đang đứng đầu trong thứ tự thừa kế ngôi vị, tiếp theo là con trai ông – Hoàng tử William. Theo đó đồng tiền với khuôn mặt của vị vua mới cũng sẽ bắt đầu được lưu hành.

Cuộc tập dượt diễn ra đúng vào ngày Nữ hoàng Anh hủy sự kiện tại nhà thờ St Paul vì cảm thấy không khỏe, theo tuyên bố từ cung điện. Times dù vậy cho biết việc tập dượt diễn ra theo kế hoạch từ trước và không có liên quan đến sức khỏe của Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth II là người đứng đầu chế độ quân chủ Anh trong suốt 65 năm, là người trị vì lâu nhất của hoàng gia Anh.

Theo The Guardian, khi Nữ hoàng qua đời, Thủ tướng Anh sẽ được báo tin và các nhân viên công vụ sẽ sử dụng đường dây mật để lan truyền, mật mã là: “Cây cầu London đã hạ”. Dù vậy, do mật mã này đã lộ ra nên có thể một mật mã mới sẽ được thay thế.

Video: Nữ hoàng Anh 90 tuổi vẫn lái xe chở cháu dâu đi picnic

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !