Ảnh: Lửng mật tử chiến với trăn đá châu Phi

(VTC News) - Là loài săn mồi bậc thầy nhưng đôi khi trăn đá vẫn trở thành mục tiêu của những động vật cơ hội, trong đó có lửng mật.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 1

Nhiếp ảnh gia kiêm nhà sinh vật học Susan McConnell ghi hình trận kịch chiến giữa lửng mật và trăn đá châu Phi ở Singita Lebombo, một nhà nghỉ ở phía đông công viên quốc gia Kruger, Nam Phi, vào đầu tháng 4/2017, theo Earth Touch News. McConnell cùng các hướng dẫn viên phát hiện và theo dấu lửng mật trên đường quay về nơi cắm trại.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 2

“Khi xe của chúng tôi rẽ vào khúc quanh, người theo dấu Glass Marimane kêu to 'Lửng mật'. Chúng tôi dừng xe lấy ống nhòm ra và trông thấy một con lửng mật đực lớn đang đào dưới gốc cây”, McConnell kể lại.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 3

Kích thước tương đối nhỏ và thói quen hoạt động về đêm của lửng mật khiến nó khó phát hiện trong tự nhiên, vì vậy việc bắt gặp loài động vật ăn thịt này là cơ hội đặc biệt. Con lửng đang đi săn. Nó lùa một con trăn lớn ra khỏi nơi ẩn nấp và lập tức lao tới tấn công.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 4

Trăn đá châu Phi nằm trong số những loài trăn lớn nhất thế giới và có thể đạt trọng lượng 90 kg.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 5

Dù sở hữu săn mồi bậc thầy, có thể hạ gục con mồi lớn hơn nhiều, đôi khi trăn đá vẫn trở thành mục tiêu của những động vật cơ hội, trong đó có lửng mật.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 6

Tuy thức ăn của lửng mật chủ yếu là động vật có vú nhỏ, chúng có thể ăn ngấu nghiến mọi thứ từ bò sát tới rắn độc và chim nhỏ.

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 7

Đúng như tên gọi, loài lửng này còn đột nhập tổ ong để ăn trộm mật. Sử dụng tuyến xì hơi cay ở hậu môn, lửng mật xông tổ ong trước khi dùng những móng vuốt cực khỏe để kéo rách tổ. 

Anh: Lung mat tu chien voi tran da chau Phi hinh anh 8

Trận kịch chiến kết thúc với chiến thắng thuộc về lửng mật. Lần cuối cùng McConnell trông thấy con lửng là lúc nó đang kéo bữa ăn ngoại cỡ vào bụi rậm để thưởng thức.

 >>> Đọc thêm: Trăn khổng lồ ăn thịt kỳ đà trên trần nhà dân ở Thái Lan

 ( Ảnh: Susan McConnell)

Hoàng Phương
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.