Ảnh: Loạt cổ vật thế kỷ 12 trên con tàu đắm ở Quảng Nam

Thời sựThứ Bảy, 31/08/2013 07:42:00 +07:00

(VTC News) - Hàng loạt cổ vật trên con tàu đắm được trục vớt tại vùng biển huyện Núi Thành, Quảng Nam được xác định có niên đại vào khoảng thế kỷ 12, 13.

(VTC News) - Hàng loạt cổ vật trên con tàu đắm được trục vớt tại vùng biển huyện Núi Thành, Quảng Nam được xác định có niên đại vào khoảng thế kỷ 12, 13.

Hàng ngàn cổ vật chủ yếu là hũ, bát, đĩa, gạch Chăm và có cả gỗ thông dầu của người phương Tây được bao phủ bởi các lớp san hô đang được nhiều người dân trục vớt tại vùng biển Rạng Mơ và Cửa Lở, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.cổ vật, tàu đắm, quảng nam, tàu cổ, bát cổ, gốm sứ, gạch chăm

Anh Đinh Tấn Tàu mân mê những món cổ vật đang cất giữ tạinhà. Ảnh: Báo Quảng Nam


Theo ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Du lịch, những cổ vật này lần đầu tiên được tìm thấy ở vùng biển Quảng Nam. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có tàu cổ bị đắm tại vùng biển này hay không cần có sự khảo sát. “Nếu thực sự có con tàu cổ ở vùng biển này, chúng tôi muốn bảo tồn tại chỗ để phát triển du lịch”, ông Tịnh nói thêm.


cổ vật, tàu đắm, quảng nam, tàu cổ, bát cổ, gốm sứ, gạch chăm
Các cổ vật được vớt từ đáy sông Trường Giang và cửa An Hòa. Ảnh: Báo Quảng Nam 

Theo các chuyên gia, những cổ vật này có liên quan đến hoạt động buôn bán hàng hóa của thương lái trên “Con đường tơ lụa” qua vùng biển Quảng Nam.

Hiện, sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Quảng Nam, Bảo tàng Quảng Nam đang hợp đồng với các đơn vị, cá nhân có khả năng thăm dò, khai thác để tiến hành khai quật tàu cổ trước mùa mưa bão.Diệp Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn