Anh loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, Trung Quốc lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 17:06:41 +07:00
(VTC News) -

Sau quyết định của chính phủ Anh về việc loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G, Trung Quốc lên tiếng phản đối và cho rằng London đang chính trị hóa hoạt động kinh doanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 15/7 cho rằng quyết định loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh chủ yếu xuất phát từ việc "chính trị hóa các vấn đề thương mại và công nghệ", mà không phải do quan ngại về "an ninh quốc gia".

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Anh liên quan đến Huawei và tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích các công ty của nước này.

Anh loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, Trung Quốc lên tiếng  - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: AP)

Quyết định của Anh đã gặp phải phản đối của Đại sứ Trung Quốc tại London, Liu Xiaoming. "Đây là quyết định sai lầm của Anh đối với Huawei. Nhiều người đặt câu hỏi liệu Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty từ các quốc gia khác hay không", Đại sứ Liu Xiaoming cho biết trên Twitter.

Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc đã đưa ra phản ứng chính thức. Người phát ngôn của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Anh, ông Edward Brewster cho biết Huawei bày tỏ sự đáng tiếc trước quyết định của chính phủ Anh và cho rằng đây là một tin xấu đối với tất cả người dùng điện thoại của nước Anh.

Ông Edward Brewster nhấn mạnh, quyết định này sẽ khiến sự nghiệp phát triển công nghệ số của Anh chậm lại, làm tăng chi tiêu của người tiêu dùng Anh, đồng thời cho rằng sự phát triển của Huawei tại Anh trong tương lai đã bị chính trị hóa, quyết định  này là do chính sách thương mại của Mỹ, mà không xuất phát từ vấn đề an ninh.

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì hôm 14/7, Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dowden công bố quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này. Các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/7 Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã thuyết phục nhiều nước, trong đó có Anh không sử dụng các thiết bị của Huawei của Trung Quốc cho mạng 5G của nước này. 

Thủ tướng Anh ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei, cho phép công ty Trung Quốc triển khai mạng tốc độ cao mới ở Anh hồi tháng 1. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei sử dụng các con chip sử dụng công nghệ Mỹ, khiến London đảo ngược quyết định.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !