• Zalo

Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ khiến uy tín EU tổn hại

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 22/03/2021 06:32:58 +07:00
(VTC News) -

Anh cảnh báo ý định của EU cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine nếu khối không nhận đủ số lượng mà họ đã cam kết có nguy cơ "phản tác dụng".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, "thế giới đang theo dõi" cách Liên minh châu Âu (EU) đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung vaccine COVID-19 từ gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca, cho rằng danh tiếng của EU đang bị đe dọa.

Bình luận của ông Ben Wallace được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dọa áp lệnh cấm xuất khẩu đối với vaccine AstraZeneca nếu công ty này không giao 90 triệu liều vaccine mà họ đã cam kết cung cấp trong quý một năm nay cho EU.

Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ khiến uy tín EU tổn hại - 1

EU dạo cấm cửa vaccine AstraZeneca. (Ảnh: EPA-EFE)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng, "dựng các bức tường" xung quanh sản xuất vaccine sẽ gây thiệt hại cho cả công dân Anh và châu Âu.

“Nếu hợp đồng bị phá vỡ, đó là điều rất tai hại. Song hành động của EU phản tác dụng bởi vì việc sản xuất vaccine mang tính hợp tác. Việc cấm xuất khẩu vaccine sẽ khiến công dân EU và cả nhiều quốc gia mất đi cơ hội có được một chương trình tiêm chủng, cũng như uy tín của EU sẽ bị tổn hại”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Tranh cãi về vaccine AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng tại Anh đang đạt được nhiều tiến triển, song châu Âu lại vật lộn với việc triển khai vaccine của chính mình. Hơn nữa, các nước EU đang phải gồng mình đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.

Cuối tuần qua, Chính phủ Anh ca ngợi chương trình tiêm chủng của nước này là "một thành công lớn". Đến nay, hơn một nửa dân số trưởng thành, gần 27 triệu người, đã được tiêm liều vaccine đầu tiên.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn cung từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, có nghĩa là giai đoạn triển khai tiêm chủng tiếp theo dành cho những người ở độ tuổi 40 sẽ bị trì hoãn từ tháng 4 sang tháng 5.

Trong khi đó, EU đã phải chật vật với chiến dịch tiêm chủng của liên minh này. Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết AstraZeneca mới cung cấp 30% trong 90 triệu liều vaccine mà họ đã hứa.  EU không hài lòng khi AstraZeneca có thể giao vaccine theo đúng hợp đồng tại Anh nhưng lại không có đủ nguồn cung cho khối.

Công ty AstraZeneca đã đổ lỗi cho sự chậm trễ sản xuất tại các nhà máy ở EU, trong khi Anh lưu ý rằng  cho hay vaccine của họ đến từ nhiều nguồn khác nhau bên ngoài lục địa.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ khiến uy tín EU tổn hại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp