• Zalo

Anh lên kế hoạch tuần tra Biển Đông: Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Thế giới Thứ Năm, 12/09/2019 16:42:00 +07:00

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định an ninh, tự do hàng không và hàng hải trong khu vực và trên thế giới.

Liên quan tới kế hoạch điều tàu sân bay tới Biển Đông của Anh và các tuyên bố quan ngại về tình hình Biển Đông của các quốc gia châu Âu gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ chiều 12/9 cho biết: 

"Quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và đã được thể hiện nhiều lần. Theo đó, các hoạt động trên biển cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như quy định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việc nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân vừa qua bày tỏ lập trường về các diễn biến nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm và quan ngại của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đe dọa hòa bình ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực".

tau san bay

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. (Ảnh: BBC)

Theo bà Hằng, Biển Đông có ý nghĩa quan trọng với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải. Duy trì hòa bình, ổn định an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 là mục tiêu, lợi ích của và trách nhiệm, nguyện vọng của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. 

"Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển giữa tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới", người phát ngôn cho biết thêm. 

Trước đó, trong thông cáo chung giữa 3 nước Anh, Pháp, Đức công bố hôm 29/8, 3 quốc gia châu Âu bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, kêu gọi giải quyết các bất đồng trong khu vực này thông qua đàm phán.

"Chúng tôi lo ngại tình hình ở Biển Đông có thể dẫn đến tình trạng mất an toàn và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ven biển trong khu vực thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng và góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn trong khu vực, bao gồm quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ, quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông", thông cáo nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Anh thông báo về kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tối tân nhất của mình tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021 để đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Theo Telegraph, các máy bay tàng hình F-35 từ lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ xuất hiện trên con tàu 65.000 tấn HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay mới của Anh đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong lần triển khai hoạt động đầu tiên, dự kiến diễn ra năm 2021.

“Anh duy trì các lợi ích ở khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực. Sự hiện diện của hải quân quốc tế ở Biển Đông là bình thường và của Hải quân Hoàng gia Anh cũng không phải ngoại lệ", một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều