Ảnh: Lễ nhậm chức của Tổng thống Nga qua các thời kỳ

(VTC News) - Lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 7/5 là lễ nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ 7 trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Kể từ khi ông Boris Yeltsin tuyên thệ trở thành Tổng thống Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga (từ ngày 25/12/1991 là Liên bang Nga) vào ngày 10/7/1991 cho tới nay, nước Nga chứng kiến thêm 6 nghi lễ nhậm chức tổng thống nữa. Lễ nhậm chức ngày 7/5 của ông Vladimir Putin là buổi lễ thứ 7 trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 1

Ông Boris Yeltsin tuyên thệ khi trở thành Tổng thống Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga ngày 10/7/1991, đây là lần đầu tiên nghi lễ này được tổ chức và ông Yeltsin đặt tay phải lên trái tim, không phải là Hiến pháp. (Ảnh: Sputnik)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 2

Tại thời điểm này, Liên Xô chưa tan rã, đứng đầu là Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và lá cờ của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga vẫn có biểu tượng búa liềm. (Ảnh: TASS)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 3

Năm 1996, lễ nhậm chức Tổng thống Nga được dự kiến tổ chức ngoài trời, tuy nhiên phần chương trình này bị cắt bỏ do khi ấy sức khỏe của ông Yeltsin bắt đầu đi xuống, lúc nhậm chức, ông Yeltsin đeo biểu tượng mới: Chiếc thánh giá vàng với quốc huy của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 4

Năm 2000, người kế nhiệm ông Yeltsin là ông Vladimir Putin khi tuyên thệ nhậm chức không đeo món trang sức lấp lánh trên, ông Yeltsin nói với vị tổng thống mới: “Hãy chăm sóc nước Nga!”. (Ảnh: Sputnik)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 5

Lễ nhậm chức khi ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga năm 2004 ngắn hơn lễ nhậm chức trước đó đến 2 lần, chỉ diễn ra trong vòng 25 phút và có khoảng 1.700 khách mời tham dự. (Ảnh: TASS)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 6

Năm 2008, khi ông Dmitry Medvedev trở thành Tổng thống Nga, ông Putin nhắc lại lời của ông Yeltsin và nói rằng nhiệm vụ tối thượng của ông là chăm sóc cho nước Nga. (Ảnh: Sputnik)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 7

Ông Putin trở lại Điện Kremlin sau kỳ bầu cử năm 2012, đường phố trên khu vực này trở nên vắng vẻ khi đoàn xe của ông đi qua, ngày 7/5/2012. (Ảnh: Sputnik)

Anh: Le nham chuc cua Tong thong Nga qua cac thoi ky hinh anh 8

Lễ nhậm chức diễn ra tại Lễ đường Andreyevsky tại Điện Kremlin, nội thất của lễ đường này được thay đổi dưới thời kỳ Liên Xô, tới năm 1993, Tổng thống Nga Yeltsin chỉ thị khôi phục nguyên trạng nội thất của lễ đường này. (Ảnh: AP)

>>> Đọc thêm: Video: Khung cảnh tráng lệ bên trong cung điện diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

 (Nguồn: RBTH)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU