Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 29/01/2022 14:38:00 +07:00
(VTC News) -

Bỏ làm ruộng sang chơi cây cảnh, lão nông ở Quảng Bình ‘đút túi’ hơn nửa tỷ mỗi năm.

Video: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 1

Từ thú vui chơi cây cảnh, ông Lê Quang Toàn (56 tuổi, trú tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) đã phát triển thú vui này thành nghề kinh doanh cho thu nhập hơn 600 triệu mỗi năm.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 2

Mới đầu, khi chưa hiểu rõ về cây cảnh nên ông Toàn mua một số phôi cây giá rẻ vừa học vừa thực hành. Khi đã thành thạo, ông đem những sản phẩm mình tạo ra để bán cho những người có nhu cầu để mang lại thu nhập trang trải cuộc sống.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 3

Mất hơn 15 năm tìm tòi và nghiên cứu, ông Toàn đã xây dựng được vườn cây cảnh đẹp như mơ. Những gốc cây sanh của ông uốn lượn nhiều dáng thế từ đứng thẳng đến thác đổ đã tạo nên sự khác biệt, khó lẫn.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 4

Đặc biệt, ông Toàn đang sở hữu cây mai vàng thế “Bạt phong hồi đầu” đang được người chơi cây định giá 5 tỷ đồng.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 5

Ông Toàn cho biết, ông bắt đầu tìm hiểu các loại cây cảnh từ năm 2007, lúc đầu ông chỉ mua về chơi rồi bán sang tay. Sau nhiều năm gắn bó với cây cảnh, cảm thấy có duyên và yêu cây, ông bắt đầu làm vườn với hi vọng "đổi đời" từ thú vui này.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 6

Với bàn tay khéo léo cùng sự kiên trì, ông Toàn đã uốn nặn, chăm sóc và sáng tạo ra hàng trăm tư thế và chậu cảnh quý hiếm.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 7

Hiện nay, trong khu vườn rộng gần 2.000m2 của ông có hơn 100 chậu cảnh với đủ loại cây cùng nhiều tư thế khác nhau. Trong đó có những cây mang lại giá trị kinh tế cao như cây bon sai, sanh Nam Điệp và mai vàng cổ thụ. Đây đều là những loại cây được khách hàng ưa chuộng.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 8

Có được số lượng cây phong phú như hiện nay, ông Toàn phải đi khắp các tỉnh, thành để săn những cây quý hiếm. Đặc biệt, ông đã mất gần 2 năm để nghiên cứu giống cây sanh Nam Điệp (tỉnh Nam Định) đưa về nhân giống ở Quảng Bình.

Ảnh: Lão nông ở Quảng Bình đổi đời từ thú chơi cây cảnh - 9

Ông Toàn chia sẻ: “Trong vườn tôi hiện có rất nhiều cây sanh Nam Điệp, mỗi gốc cây với những hình dáng khác nhau tôi sẽ đặt một cái tên khác nhau. Điển hình là cây sanh Giao Long và sanh Hủ Nếp có mức giá 1 tỷ đồng”.

LÊ NGỌC

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp