Ảnh: Lãnh đạo thế giới bước dưới mưa trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I
  • Zalo

Ảnh: Lãnh đạo thế giới bước dưới mưa trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

Thế giới Chủ Nhật, 11/11/2018 20:37:00 +07:00

Hàng chục lãnh đạo thế giới, những người "có sức mạnh tạo ra chiến tranh nhưng có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình" đã tập hợp ở Paris, Pháp và nhiều nơi trên thế giới trong ngày 11/11 để kỷ niệm thời điểm kết thúc xung đột đẫm máu 100 năm trước.

Ngày 11/11/1918, Đức ký một thỏa thuận ngừng bắn với phe Hiệp ước trong một toa tàu bên ngoài Compiegne, Pháp, kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất - một trong những xung đột đẫm máu nhất lịch sử loài người. Thế chiến I - cuộc chiến đã tước đi sinh mạng của hơn 9 triệu binh lính và khiến 21 triệu người bị thương, ít nhất 5 triệu dân thường đã chết vì bệnh tật, đói khát hoặc bom đạn.

Thủ đô Paris, ngày 11/11/2018, trở thành tâm điểm của các hoạt động kỷ niệm trên toàn cầu. Tất cả đều nhằm mang đến một thông điệp mạnh mẽ: cuộc chiến này không bao giờ được phép lặp lại.

Hơn 60 lãnh đạo nhà nước và chính phủ tham dự sự kiện trang nghiêm tại Mộ những Người lính Vô danh, Khải Hoàn Môn (Paris, Pháp) – biểu tượng đầy sức mạnh của sự hy sinh trong cuộc chiến tàn khốc diễn ra từ năm 1914-1918.

Hình ảnh các lãnh đạo bước cùng nhau dưới mưa được các nhà bình luận Pháp mô tả như một hình ảnh cảm động về hòa bình.

thechieni-0-guaridan 23

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân Brigitte, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite, Vua Tây Ban Nha Felipe VI, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và các lãnh đạo nhà nước, chính phủ khác đến tham dự nghi lễ kỷ niệm Ngày Đình Chiến ở Paris. (Ảnh: Yves Herman/Reuters)

thechieni-22-rt 24

 Tổng thống Nga Putin cười và nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel tại sự kiện. (Ảnh: Reuters)

thechieni-15-ap 15

Hơn 60 lãnh đạo thế giới đến tham dự lễ kỷ niệm tại Paris, Pháp, 100 năm sau ngày hiệp định đình chiến được ký kết. (Ảnh: AP)

thechieni-16-ap 15

Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump trên đường đến lễ kỷ niệm. (Ảnh: AP)

thechieni-17-ap 17

Đội thiếu sinh quân từ Trường Quân sự New York chờ bên ngoài trước khi sự kiện bắt đầu. (Ảnh: AP)

thechieni-18-ap 17

Sỹ quan quân đội thổi kèn nguyên bản từ năm 1918 dưới Khải Hoàn Môn. (Ảnh: AP)

thechieni-23-reuters 25

 Các cựu chiến binh trước lễ kỷ niệm tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

thechieni-20-c 19

Các cựu chiến binh tham dự sự kiện tưởng niệm ở London. (Ảnh: AP)

thechieni-21-cnn 21

Thủ tướng Anh Theresa May đặt vòng hoa tại bia kỷ niệm ở Anh. (Ảnh: CNN)

thechieni-2-bbc

Trên 32 bãi biển ở Vương Quốc Anh (Great Britain) là các tác phẩm tạo hình gương mặt của những người lính đã phục vụ trong Thế chiến I. Đây là sỹ quan da màu đầu tiên của quân đội Anh, Walter Tull trên bãi biển Ayr.  Anh chết trong một trận chiến năm 29 tuổi. (Ảnh: SWNS)

thechieni-3 3

Battle's O'er, bản nhạc truyền thống Scotland được chơi vào cuối trận chiến, vang lên bên cạnh cầu Forth ở Scotland. (Ảnh: PA)

thechieni-4 3

Hình ảnh hoa anh túc tràn ngập Vườn tưởng niệm Quốc gia, Staffordshire, Anh. (Ảnh: PA)

thechieni-5 5

Người dân tập trung tham dự sự kiện tưởng niệm tại London. (Ảnh: PA)

thechieni-8 7

Một người đàn ông nhìn vào lễ kỷ niệm tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Tiểu bang WA tại Công viên King's, Perth, Australia. (Ảnh: EPA)

thechieni-9 9

Hình ảnh hoa anh túc đỏ trên nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh hoa anh túc trở thành biểu tượng sau khi nó được mô tả trong một bài thơ nổi tiếng về chiến tranh thế giới thứ nhất là loài hoa mọc lên ở trận địa sau khi cuộc chiến kết thúc. (Ảnh: Reuters)

thechieni-14 13

Cựu chiến binh sau khi đặt vòng hoa ở Hong Kong. (Ảnh: EPA)

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Lãnh đạo thế giới bước dưới mưa trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin