• Zalo

Ảnh: Khu dân cư xập xệ trong dự án nghìn tỷ đồng giữa đất Cảng

Thời sự Thứ Ba, 09/10/2018 06:58:00 +07:00

Nhiều ngôi nhà xập xệ, mưa là ngập vẫn đang tồn tại trong khu đô thị hiện đại bậc nhất Hải Phòng được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Video: Gần 100 hộ dân đang mắc kẹt trong dự án khu đô thị hiện đại bậc nhất Hải Phòng

1

Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi, được Thủ tướng phê duyệt tháng 12/1999. Đây là khu đô thị hiện đại, liên hoàn, đa chức năng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nhà làm việc và các công trình phúc lợi công cộng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh.

2

Trong đó, đường Lê Hồng Phong là tuyến đường trục chính, mặt cắt rộng 64m, dài 5,29km, được Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, khởi công từ tháng 5/2001 và đưa vào sử dụng tháng 5/2004. Con đường giúp kết nối trung tâm thành phố với sân bay Cát Bi, đáp ứng nhu cầu về giao thông đối nội và đối ngoại của một khu vực quan trọng. Con đường này còn gắn kết giữa các khu công nghiệp, khu dân cư với Cảng Hải Phòng, Sân bay quốc tế với các tỉnh, thành phố khác, giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông phía tây nam thành phố, tạo quỹ nhà ở của thành phố.

4 4

Dự án với những trụ sở làm việc của nhiều tổ chức, cơ quan; thay đổi cơ bản diện mạo của Hải Phòng; cải thiện được vấn đề môi trường và tạo công ăn việc làm cho người dân.

17 8

Tuy nhiên, sau gần 18 năm triển khai, dự án còn tồn tại nhiều vấn đề như chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của một khu đô thị. Nhiều khu dân cư đang bị mắc kẹt, người dân mòn mỏi chờ đợi nhưng chưa biết đến bao giờ mới có cơ hội đổi đời.

6 6

Gia đình ông Nguyễn Văn Bình (SN 1944, ở số 240 đường An Đà, tổ dân phố số 3 Đông Chính, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), thuộc lô 20 của Dự án, cũng như hàng chục gia đình khác nhiều năm nay sống trong cảnh mòn mỏi chờ đợi được tái định cư đến nơi ở mới, nhưng chỉ nhận được những lời hứa rồi để đó. 

7 8

Ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng ông Bình xuống cấp, chắp vá tạm bợ. Cứ mưa là nước ngập vào nhà nên phải kê cao giường khỏi nền nhà 30cm.

9 8

Hàng ngày chỉ có 2 ông bà ở ngôi nhà xập xệ này, con cháu phải chuyển đi nơi khác tá túc.

11 8

Đây là khu nhà của gia đinh ông Hoàng Công Lưởng (80 tuổi), còn xập xệ, khổn khổ hơn. Chủ nhà cho biết, mỗi khi mưa bão, 2 thân già lại gồng mình chống chọi với tình trạng nhà dột, nước ngập.

13 8

Căn nhà phía sau trở thành bể chứa nước mỗi khi mưa ngập, con cháu phải chuyển đi nơi khác, đến bữa về ăn rồi lại đi.

14 8

Gia đình ông phải xây chắn cửa cao 0,7m để chống ngập mỗi khi có mưa bão.

26 8

Khu đất dự kiến sẽ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân để cỏ mọc um tùm bao năm nay, vật tư vứt ngổn ngang. Trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị tới các cấp, các ngành về thực trạng trên, nhưng mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. 

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều