Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng
  • Zalo

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng

Tin tức 24h qua Thứ Bảy, 06/06/2020 13:15:00 +07:00

(VTC News) - Việc hoàn thành tuyến cáp treo có trụ cáp cao nhất thế giới sẽ tạo diện mạo mới về du lịch của Hải Phòng, giảm tình trạng ách tắc giao thông.

video: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ tháp cao nhất thế giới tại Hải Phòng

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 1

Ngày 6/6, UBND TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group khai trương tuyến cáp treo 3 dây hiện đại Cát Hải - Phù Long. 

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 2

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Hải Phòng đưa thành phố trở thành điểm du lịch hấp dẫn của cả nước. Phó Thủ tướng cũng đánh giá, công trình có quy mô lớn, có thiết kế hiện đại, thi công trên địa hình phức tạp, sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; là sự kết hợp hài hòa giữa kỳ quan thiên nhiên với sự sáng tạo từ trí tuệ Việt Nam, thể hiện sự đầu tư quy mô, bài bản của Tập đoàn Sun Group.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 3

Phó Thủ tướng khẳng định, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng du lịch, cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát huy tiềm năng của TP Hải Phòng.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 4

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, để hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đề ra, cần sớm hoàn thành 15 km tuyến cáp treo còn lại và các dự án về hạ tầng du lịch trên đảo Cát Bà. Để tiếp tục thực hiện các nội dung ấy, TP Hải Phòng mong Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm, sớm chấp thuận việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung tại khu vực đảo Cát Bà. Với sự quan tâm sâu sắc của Bộ Chính trị, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành Trung ương, cùng với sự cố gắng của thành phố và chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tin tưởng rằng, Cát Bà sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế trước năm 2025.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 5

Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group tại Cát Hải được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận: “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới”. Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8m. 

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 6

Là một phần của hệ thống cáp treo Cát Bà với tổng chiều dài 19,5km, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải - Phù Long có chiều dài 3.955 m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Hải, đưa du khách từ Cát Hải đến khu vực bến Cái Viềng, mở ra hành trình thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của một phần đảo Ngọc miền Bắc từ trên cao.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 7

Toàn bộ tuyến cáp treo có 2 nhà ga, 4 trụ cáp, tổng vốn đầu tư là 2.207 tỷ đồng và được thi công bởi Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo), đơn vị có 127 năm kinh nghiệm về cáp treo và thành quả hơn 15.000 tuyến cáp cho khách hàng từ 96 quốc gia trên thế giới.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 8

Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long sẽ rút ngắn thời gian di chuyển tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo, đồng thời giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm, khi du khách có thể phải chờ tới 2-3 tiếng hoặc thậm chí lâu hơn mới được xuống phà.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 9

Hành trình tới đảo Ngọc Cát Bà bằng cáp treo cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị, khi du khách được “bay” qua vịnh biển êm đềm, chiêm ngưỡng các đảo đá vôi kỳ vĩ, cảm nhận nhịp sống biển đảo muôn màu với bến phà tấp nập, những con tàu đánh cá bập bềnh trên sóng, những đầm tôm san sát vẽ lên mặt nước những ô vuông kỳ diệu như thể một bàn cờ khổng lồ. Xen giữa những ô bàn cờ đó là những khoảng xanh mát của đầm sú vẹt. Bức tranh Cát Hải, Cát Bà theo mỗi nhịp di chuyển của cabin cáp treo lại mở ra những cung bậc cảm xúc mới.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 10

Điểm nhấn trong tuyến cáp mới nhất của Sun Group tại Hải Phòng không chỉ có “Trụ cáp treo cao nhất thế giới” mà còn ở kiến trúc khá độc đáo của hai nhà ga Cát Hải và Phù Long. Trong đó, nhà Ga đi Cát Hải mang đậm dấu ấn ngành công nghiệp đóng tàu của thành phố cảng, với kiến trúc mô phỏng sinh động xưởng đóng tàu cổ. Nội thất nhà ga đi sử dụng nhiều vật liệu kim loại cổ xưa, các chi tiết, phụ kiện đóng tàu như mái nhôm, kèo thép... được để thô mộc, nguyên bản khiến du khách ngỡ như đang lạc bước vào một xưởng đóng tàu thực thụ.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 11

Ga đến Phù Long lại có thiết kế lấy cảm hứng từ đại dương bao la, với không gian nội thất toát lên sự mát lành của biển cả, được tô điểm bằng rất nhiều loại sinh vật biển rực rỡ, sống động.

Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng - 12

Công bố và trao chứng nhận vịnh Lan Hạ là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới trong buổi khai trương tuyến cáp treo 3 dây hiện đại Cát Hải - Phù Long. 

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Khánh thành tuyến cáp treo có trụ cao nhất thế giới tại Hải Phòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất