• Zalo

Ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ vàng mã TP.HCM đìu hiu giữa tháng 'cô hồn'

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 31/08/2020 13:42:00 +07:00
(VTC News) -

Những tuyến phố bán vàng mã tại Quận 5, Quận 11 (TP.HCM) không còn không khí nhộn nhịp như mọi năm, thay vào đó là vẻ đìu hiu, ế ẩm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hàng năm, cứ vào tháng 7 Âm lịch, Quận 5 và Quận 11 - nơi có các tuyến phố là "thủ phủ vàng mã" lại tấp nập người mua, kẻ bán.

Thế nhưng năm nay, ghi nhận của PV VTC News ngày 31/8 (nhằm 13/7 Âm lịch), lần đầu tiên trong lịch sử, nơi được gọi là thủ phủ của hàng hoá "cõi âm" lại đìu hiu chưa từng thấy trong chính ngày cận kề Rằm tháng 7.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ vàng mã TP.HCM đìu hiu giữa tháng 'cô hồn' - 1

Những tuyến phố bán vàng mã tại TP.HCM không còn không khí nhộn nhịp như hàng năm, thay vào đó là vẻ đìu hiu, ế ẩm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo các tiểu thương tại chợ Thiếc Sài Gòn (Quận 11), lượng khách năm nay giảm hơn một nửa so với các năm trước. Những người ghé mua vàng mã cũng chắt chiu hơn, không còn "vung tiền" như những tháng cô hồn trước đây.

Các mẫu mã như: Nhà lầu, xe hơi, điện thoại iPhone đời mới, đồng hồ, quần áo hay túi xách hàng hiệu... được thiết kế bắt mắt, nhiều màu sắc. Song, tất cả đều ám bụi do không có người ghé mua.

"Mai là Rằm rồi mà lượng khách chị thấy đấy, heo hút chưa từng có. Năm ngoái, tới thời điểm này là tôi phải kêu mấy đứa nhỏ con bà dì tới bán phụ vì khách quá đông, nhưng năm nay, một mình tôi ngồi cả ngày có khi chẳng có ai đến hỏi mua", chị Phượng - tiểu thương bán hàng mã tại chợ Thiếc Sài Gòn buồn bã.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ vàng mã TP.HCM đìu hiu giữa tháng 'cô hồn' - 2

Theo các tiểu thương tại chợ Thiếc Sài Gòn (Quận 11), lượng khách năm nay giảm hơn một nửa so với các năm trước.

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19, cửa hàng của chị Phượng đã phân sẵn nhiều bọc tiền lớn, nhỏ với giá từ 10.000 - 100.000 đồng để khách hàng có thể đến và mang đi ngay, không phải nán lại lâu.

Thế nhưng, khách tới mua vẫn thưa thớt. Các năm trước, những gia đình kinh doanh lớn, hoặc các công ty sẽ chọn mua bọc lớn để cúng. Có ngày bán được hơn chục triệu vì gặp được công ty "ăn nên làm ra", cúng để cảm ơn người ở "cõi âm" đã không làm phiền.

Đối với các tiểu thương bán vàng mã, tháng 7 Âm lịch là cơ hội để bù lỗ cho những tháng khác. Những tháng bình thường, họ chấp nhận bán lai rai, đủ trả tiền mặt bằng để tháng 7 có cơ hội gỡ lại.

"Không phải nói điêu, chứ người ta nói "làm tháng ăn cả năm" là nói những người bán vàng mã như chúng tôi đấy. Ngày thường chúng tôi bán được nhiêu đâu, chỉ đợi đến tháng 7 để gỡ lại. Nhưng tình hình năm nay thì thật sự buồn", chị Phượng nói.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ vàng mã TP.HCM đìu hiu giữa tháng 'cô hồn' - 3

Cảnh người bán ngồi đuổi muỗi cho thấy một kịch bản xấu chưa từng thấy đối với thị trường vàng mã đang diễn ra.

Tương tự, các cửa hàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5) cũng không khá khẩm hơn. Cảnh người bán ngồi đuổi muỗi cho thấy một kịch bản xấu chưa từng thấy đối với thị trường vàng mã đang diễn ra.

Anh Phong - tiểu thương bán vàng mã trên đường Hải Thượng Lãn Ông cho biết, đầu tháng đến nay, mỗi ngày của hàng của anh chỉ tiếp được vài ba lượt khách. Cứ tưởng đợi đến sát rằm thì tình hình khả thi hơn, nhưng thực tế thì không.

"Trước khách đông lắm, không những đông còn "sộp". Họ sẵn sàng bỏ ra cả 4- 5 triệu đồng để mua cả bộ biệt thự, siêu xe... để cúng. Còn năm nay, lượng khách đã hẻo lại còn nghèo, hầu hết họ chỉ mua tiền với giá vài chục nghìn đồng để đốt ngoài đường thôi", anh Phong thở dài.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp