Anh hùng lao động Hồ Giáo 'đã về với cỏ'

Bỏ lại sau lưng một quá khứ trĩu nặng những cỏ và trâu, Anh hùng Lao động Hồ Giáo vừa từ trần lúc 15h30 ngày 14/10/2015, hưởng thọ 86 tuổi.

Sinh ra trong một gia đình nông dân đông anh chị em ở xã Tịnh Sơn, H.Sơn Tịnh tỉnh Quảng Ngãi năm 1930. Lên tuổi 13, Hồ Giáo đã phải đi ở đợ cho nhiều gia đình địa chủ trong vùng. Năm 18 tuổi, ông vứt chiếc roi chăn bò, giã từ kiếp ở đợ để lên đường tham gia kháng chiến...

Anh hùng lao động Hồ Giáo - Ảnh: Trần Đăng 

Anh hùng lao động Hồ Giáo - Ảnh: Trần Đăng 


Nông trường Ba Vì những năm 60 của thế kỷ trước đã thành nơi thử sức anh nông dân Hồ Giáo trong việc chinh phục đàn bò sữa với những “nhân vật” ương ngạnh đã thành đề tài của nhiều trang sách thời ấy. Để rồi, Hồ Giáo, lần đầu tiên trong đời mình, đứng lên bục vinh quang: Anh hùng Lao động năm 1966.

Hai mươi năm sau, năm 1986, vinh dự ấy đã đến với ông một lần nữa, cũng một việc chăn nuôi gia súc. Lần này là nuôi đàn trâu Mura lên đến ngàn con tại Nông trường Sông Bé.

Hai mươi năm, hai lần anh hùng cho mỗi một công việc là nuôi trâu- bò, “kỷ lục” này có lẽ mãi mãi không ai có thể “soán ngôi” Hồ Giáo.

Năm 1990, bước sang tuổi 60, Hồ Giáo về hưu tại quê nhà Quảng Ngãi. Nhưng bầy trâu Mura-kỷ vật của Thủ tướng Indira Ganhdi- Ấn Độ tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng-người mà Hồ Giáo vẫn coi như “cha nuôi” của mình vẫn chưa chịu buông ông, để đến năm 80 tuổi (2010), Hồ Giáo mới chính thức về hưu.

Nguồn: Thanh niên
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa