• Zalo

Ảnh: Hoa vô ưu đỏ rực trước cửa chùa Thiên Mụ khiến du khách đắm say

Thời sựThứ Sáu, 18/08/2017 18:06:00 +07:00

Những ngày này, nhiều du khách thập phương đến tham quan chùa Thiên Mụ (Huế) đã không khỏi say lòng trước cảnh hoa vô ưu (hoa sala) đua nhau khoe sắc ở ngôi cổ tự này.

Nếu như trong Phật giáo Đại thừa, cây bồ đề giữ vị trí quan trọng thì sala (còn gọi là hoa vô ưu) lại mang ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông), gắn liền với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức phật Thích ca.

Trong khuôn viên chùa Thiên Mụ, loại cây mang ý nghĩa thiêng liêng của Phật giáo Nguyên thủy cũng được trồng. Những ngày này, du khách đến tham quan chùa Thiên Mụ đã bị "hút hồn" trước cảnh những bông hoa sala đua nhau khoe sắc.

IMG_4038

Hoa sala là loài cây mang ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật giáo Nguyên thủy, gắn liền với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật Thích ca. (Ảnh: N.V) 

IMG_4087 3

 

IMG_4037 4

 Hoa sala ở chùa Thiên Mụ đang đua nhau khoe sắc. (Ảnh: N.V)

IMG_4042 5

 

IMG_4059 6

 Những nụ non đang chuẩn bị "bung lụa". (Ảnh: N.V)

IMG_4037 7

Chùm hoa nhìn giống với rắn thần (naga), mỗi bông là đầu và miệng phùng mang che phần nhụy chính giữa có hình một lingam của thần Shiva và nhiều shivalingam nhỏ bao quanh, nên được gọi là Nagalingam hay hoa Shivalingam. (Ảnh: N.V)

IMG_4038 8

Cũng vì hình tượng này mà nhìn chùm hoa, ta dễ liên tưởng đến con rắn hổ mang chín đầu, phùng mang để bảo vệ Đức Phật trong lúc ngài nhập định liên tục trong 49 ngày, dưới cội cây bồ đề. (Ảnh: N.V)

IMG_4079 9

Hoa sala có mùi rất thơm, hương tỏa xa thanh thoát, được xem là loài hoa vô ưu hay ưu đàm. (Ảnh: N.V)

IMG_4058 10

 

IMG_4082 11

 Những du khách trong và ngoài nước bị hút hồn trước vẻ đẹp của hoa sala trong chùa Thiên Mụ. (Ảnh: N.V)

IMG_4085 12

 Sala nở rộ tượng trưng cho Phật Pháp (Dharma), và Đức Phật cuối cùng đã chọn giữa bóng hai cây này (song thọ) để nằm nghỉ và đi vào Niết Bàn. (Ảnh: N.V)

IMG_4089 13

 Khi hoa tàn, quả sala sẽ lớn dần, to tròn, có màu xám, mùi hắc khó ngửi, bên trong chứa 4 đến 8 hạt, hình cầu. Khi lõi bên trong quả thối đi mới, người ta mới có thể bổ lấy hạt trồng thành cây. (Ảnh: N.V)

Video: Nhà sư robot đầy tiên được sử dụng tại Trung Quốc

Cây sala còn được gọi là cây vô ưu (ưu đàm) hoặc sal, shorea Robusta, tha la, hoa đầu lân, cây ngọc kỳ lân, hàm rồng… 

Sala là cây thân gỗ cứng, tên khoa học là Couropita Guianensis, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae). Sala có thể mọc cao lên đến 15m, hoa chỉ mọc từ thân chính, có màu cam lẫn đỏ thắm và hồng, mọc thành chùm trên cọng dài có khi tới 3m. Sala trổ hoa quanh năm, nhưng trong các tháng 2 đến 5, hoa có màu sắc rực rỡ nhất. Hoa có mùi thơm dịu, nhưng vào thời khắc chiều tối, mùi thơm toả ra mạnh hơn rất nhiều. 

Khi hoa tàn, quả sala sẽ lớn dần, to tròn, có màu xám, mùi hắc khó ngửi, bên trong chứa 4 đến 8 hạt, hình cầu. Khi lõi bên trong quả thối đi mới, người ta mới có thể bổ lấy hạt trồng thành cây.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !