Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ảnh: Hóa chất độc hại chảy tràn vào nguồn nước

Thời sự Thứ Hai, 09/09/2013 04:30:00 +07:00

Những chỗ chôn hóa chất độc hại được đào bới khiến nước mưa tràn xuống chảy ra kênh, suối gây ô nhiễm trầm trọng.

Những chỗ chôn hóa chất độc hại được đào bới khiến nước mưa tràn xuống chảy ra kênh, suối gây ô nhiễm trầm trọng.

Thực trạng này đang xảy ra mấy ngày nay, nhưng dường như cơ quan chức năng không hề biết?Theo phản ánh của người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thuỷ và Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, từ khi Công ty Nicotex Thanh Thái, đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân được các cơ quan chức năng khai quật các thùng phuy hóa chất chôn dưới đất lên, thì các cơ quan chuyên môn bỏ mặc đó, không ai nhòm ngó tới nữa.

Thậm chí, việc tối thiểu nhất của những người làm chuyên môn này họ cũng không hề nhận biết được sau khi đào bới lên thì phải chôn lấp lại, không để ảnh hưởng đến môi trường.

 chôn hóa chất; độc hại; Nicotex Thanh Thái
Nước mưa xuống, những hố chôn hóa chất sủi bọt trắng. 

Đặc biệt, khi trời mưa xuống sẽ làm nước mưa chảy vào hóa chất rồi loang ra khắp nơi, theo dòng nước chảy xuống khu dân cư thì đồng nghĩa việc công ty đang gây ô nhiễm lại càng thêm ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở đây cho biết, đã hơn mười ngày qua chỉ vì họ sợ bị “phi tang” số hóa chất đang chôn dưới đất của Công ty Nicotex nên hàng chục người dân vẫn phải cắt cử người trông coi ở khu vực này.

Tuy nhiên, từ khi cơ quan chức năng khai quật khu chôn hóa chất lên thì càng lúc mùi hôi bốc lên nồng nặc, không thể chịu nổi.

“Mặc dù chúng tôi đã phải làm lều, lán ra hẳn phía ngoài của công ty, song mùi thuốc sâu vẫn nồng nặc khiến chúng tôi không thể chịu được, nhiều người sức khoẻ yếu đã phải về nhà nghỉ ngơi”, ông Tuấn cho biết.

Không những thế, mấy ngày hôm nay trời mưa to, nước tràn xuống cả khu vực có thuốc sâu rồi chảy tràn lan ra sân của công ty, sau đó chảy xuống ao, mương rồi trôi xuống khu vực dân cư.

Mỗi khi có đoàn vào kiểm tra, người dân vào trong khuôn viên công ty “thị sát” đều bị ngứa, nổi mẩn, nguyên nhân là do hóa chất đã tràn theo nước mưa ra ngoài sân.

Trao đổi với PV, TS Nguyễn Văn Khải, nguyên GĐ Trung tâm tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hóa điện hoá cho biết, việc tất cả những hố chôn hóa chất đào bới lên mà không được thu gom, xử lý hoặc chôn lấp lại khi mưa xuống sẽ chảy vào thuốc và tràn ra ngoài sân.

Như vậy, thể hiện người làm chuyên môn không biết gì về chuyên môn, hoặc họ cố tình không chịu làm điều đó!

“Trong thời gian tới, trời vẫn mưa, chất độc cứ thế tràn ra ngoài thì có khác gì đang tiếp tục đầu độc và gây thêm tội ác cho dân, chính quyền tỉnh Thanh Hóa liệu có biết điều này?”, TS Khải cho biết.

Một số hình ảnh nguy hại của việc mưa chảy vào hóa chất:

chôn hóa chất, ô nhiễm, nguồn nước, công ty Nicotex Thanh Thái
Hóa chất theo nước mưa tràn xuống sông, suối 
chôn hóa chất, ô nhiễm, nguồn nước, công ty Nicotex Thanh Thái
Mưa kéo dài, những hố chôn hóa chất như thế này sẽ bị tràn ra ngoài gây ô nhiễm trầm trọng 
chôn hóa chất, ô nhiễm, nguồn nước, công ty Nicotex Thanh TháiTheo VNN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin