• Zalo

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 27/08/2021 15:59:00 +07:00
(VTC News) -

Nơi dân đòi đền bù 50 triệu/cây gỗ tạp, dựng nhiều cột tre để "bắt vạ" công ty điện gió và hành hung nhiều công an là một bản nhỏ ở xã Húc (huyện Hướng Hoá).

Video: Nhiều công an bảo vệ thiết bị điện gió ở Quảng Trị bị đánh nhập viện

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 1

Nơi xảy ra sự việc nhiều người quá khích ném đá, hành hung nhiều công an phải nhập viện khi đang bảo vệ xe chở thiết bị điện gió vào công trường là bản Ván Ri (xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị). Đây là bản làng với hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và cách thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hoá) chừng 4-5km. 

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 2

Đường tỉnh lộ 587 vào bản Ván Ri đang được chủ đầu tư các công trình điện gió đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp mở rộng nên còn lởm chởm đá dăm. Thời điểm trời nắng ráo, những xe chở vật liệu vào công trường điện gió gây bụi mù mịt.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 3

Đường vào bản Ván Ri có rất nhiều cột tre được dựng lởm chởm 2 bên. Ông Lê Minh Tuấn – Bí thư Huyện uỷ Hướng Hoá thừa nhận là do người dân dựng lên để đưa ra những yêu cầu đền bù vô lý, cản trở thi công các dự án điện gió đang triển khai tại địa phương.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 4

Ngoài những cột tre thì bên đường người dân còn dựng cả những chiếc lều bằng cột sắt, lợp mái tôn được cho là để chờ "bắt vạ" các công ty điện gió.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 5

Theo đại diện Ban Quản lý dự án điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải (đang triển khai tại xã Húc) thì quá trình vận chuyển vật liệu, thiết bị vào công trình thì buộc phải đi qua thôn Ván Ri. Việc người dân dựng cọc tre, lều tạm 2 bên đường làm ảnh hướng đến việc vận chuyển thiết bị điện gió đặc biệt là những thiết bị có kích thước lớn như cánh quạt. 

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 6

Vị đại diện Ban Quản lý dự án điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải cho hay: "Mặc dù chưa để xảy ra va chạm vào lều tạm hay cọc tre nhưng dân họ nói trước với chúng tôi rằng, nếu để va chạm họ sẽ bắt đền bù với giá rất cao".

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 7

Thực tế là chủ đầu tư dự án Tài Tâm - Hoàng Hải từng phải bỏ ra 45 triệu đồng để đền bù cho một hộ dân ở thôn Ván Ri vì trong quá trình vận chuyển thiết bị vào công trình lỡ làm cong mái tôn và nứt khoảng 80cm tường. Trả lời PV VTC News hộ gia đình nói trên thừa nhận việc sửa mái tôn, tường ít hơn so với con số 45 triệu đồng tiền đền bù nhận từ phía công ty điện gió.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 8

Đây là 2 cây gỗ tạp mà chủ đầu tư dự án điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải phải bỏ ra 100 triệu đồng cho một hộ dân khác ở xã Húc do trong quá trình vận chuyển cánh quạt vào công trình tối 23/8 và vô tình làm rụng lá, gãy cành. 

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 9

Trong hình là khu vực xảy ra sự việc nhiều cán bộ, chiến sĩ công an bị những kẻ quá khích ném đá, hành hung nhập viện khi đang bảo vệ xe chở cánh quạt điện gió vào công trình. Đáng chú ý, khu vực này cũng chính là nhà của ông Hồ Văn Ka Rai - Chủ tịch UBND xã Húc. Ông Ka Rai xác nhận thông tin này và cho biết, lúc xảy ra sự việc ông đang đi lo giải quyết công tác đền bù cho người dân.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 10

Trong hình là những cột tre quây lưới đen mới được gia đình ông Pa Vũ (SN 1964, trú bản Ván Ri) dựng lên trước nhà nằm sát tuyến đường tỉnh lộ 587.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 11

Trả lời PV VTC News, ông Pa Vũ lý giải, ông dựng những cọc tre nói trên và quây lưới với mục đích là để tránh bụi và treo phong lan. Ông này còn khẳng định, không ngăn cản công ty điện gió chở thiết bị vào công trường. Nếu trong quá trình vận chuyển, lỡ công ty điện gió có va chạm vào cột tre nhà ông thì chỉ cần họ xuống nói chuyện, đàm phán và thậm chí là xin lỗi 1 câu thì sẽ cho qua.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 12

Ghi nhận thực tế trên mái hiên nhà ông Pa Vũ đúng là có treo phong lan nhưng chỉ có vài ba chậu và trông chúng đều còi cọc, thiếu sức sống. 

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 13

Đi qua bản Ván Ri chừng 2-4km là các công trình thuộc dự án điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải. Những người công nhân tại các công trình này cho biết, ngoài chuyện xảy ra ở bản Ván Ri thì dân các khu vực xung quanh khá lành tính và không có những hành động cản trở hay quấy rối tại nơi đang triển khai dự án.

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 14

Sau khi xảy ra va chạm ở thôn Ván Ri, nhờ sự giúp đỡ của lực lượng công an thì cánh quạt phục vụ triển khai dự án điện gió được đưa đến công trình để chờ lắp đặt. 

Ảnh: Hiện trường 'bắt vạ' 50 triệu/cây gỗ tạp, nhiều công an bị đánh nhập viện - 15

Những ngọn núi ở xã Húc đang được đào xới, xẻ đôi để mở đường phục vụ thi công các dự án điện gió. 

Trước đó, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" liên quan việc nhiều chiến sĩ công an bị đánh nhập viện khi đang bảo vệ xe chở thiết bị điện gió vào công trường xảy ra tại thôn Ván Ri (xã Húc, huyện Hướng Hoá). Ngày 25/8, cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án gồm: Y Sa (29 tuổi), Hồ Văn Chíu (21 tuổi), Hồ Văn Thiên (26 tuổi) và Hồ Văn Nô La (39 tuổi) cùng trú tại xã Húc (huyện Hướng Hóa).

Đại tá Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xác định thêm những người quá khích khác hoặc có hành vi kích động. Lãnh đạo Công an huyện Hướng Hoá cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an xác định và mời 15 người (bao gồm 4 người bị khởi tố, bắt tạm giam) có liên quan đến vụ án lên để làm việc, lấy lời khai.

THÁI BÌNH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !