Xâm nhập 'hang sói' bí ẩn của Hitler trên đất Pháp

Thế giớiThứ Tư, 28/06/2017 07:30:00 +07:00

Nằm ở miền bắc nước Pháp, Wolfsschlucht II là một trong số khoảng 14 căn cứ hoàn thiện được xây dựng để phục vụ cho trùm phát xít còn tồn tại đến ngày nay, sau khi Thế chiến II kết thúc hơn 7 thập kỷ.

Trong chuyến thám hiểm vào mùa săn bắn ở miền bắc nước Pháp, nhiếp ảnh gia Marc Askat tìm thấy căn cứ bí mật có tên Wolfsschlucht II – đây là 1 trong số khoảng 20 sở chỉ huy được xây dựng để phục vụ Hitler trong Thế chiến II, đến nay đã có 14 sở chỉ huy của trùm phát xít được phát hiện.

Không phải bất cứ nơi nào Hitler dừng chân đều là Führerhauptquartier (Sở chỉ huy của Führer) và trùm phát xít không ghé đến tất cả Führerhauptquartier. Một số căn cứ này được sử dụng bởi các chỉ huy cấp cao của quân đội Đức quốc xã. Điểm thú vị ở chỗ, đoàn tàu bọc thép có tên mà Hitler sử dụng - Führersonderzug cũng được tính là một sở chỉ huy kiểu này.

HBK 00

Bên ngoài một boong-ke trong tổ hợp Wolfsschlucht II. (Ảnh: Marc Askat)

Căn cứ bí mật mà Marc Askat phát hiện không phải là hệ thống boong-ke duy nhất mà trùm phát xít Hitler chỉ thị xây dựng tại Pháp. Tàn tích của những căn cứ như thế này này vẫn hiện diện tại nhiều nơi trên nước Pháp – trong đó có căn cứ Batterie Todt đã hoàn thiện ở gần Normandy và căn cứ tên lửa Le Blockhaus chưa được hoàn thiện.

Wolfsschlucht II bao gồm một tổ hợp 6 boong-ke lớn, gần đó có một hệ thống hầm đường sắt để bảo vệ đoàn tàu bọc thép.

HBK 01

Cửa vào một boong-ke. (Ảnh: Marc Askat)

Toàn bộ cửa và cửa sổ của tổ hợp căn cứ bí mật này đều có cửa thép bảo vệ nhằm tránh sự xâm nhập từ bên ngoài. Qua hơn 7 thập kỷ, những cánh cửa thép đã gỉ sét nhưng vẫn tương đối chắc chắn. Mặc dù vậy, Marc Askat vẫn tìm được lối vào bên trong các boong-ke.

Video: Cận cảnh máy bay cánh ngược đầu tiên trên thế giới của Đức Quốc xã

Wolfsschlucht II được cho là nơi trùm phát xít lên kế hoạch xâm lược nước Anh nhưng kế hoạch này không thành công. Ngoài phục vụ trùm phát xít, căn cứ này còn được sử dụng làm Sở chỉ huy Mặt trận phía Tây của quân đội Đức quốc xã và là nơi trú ẩn của nhiều sĩ quan cao cấp của quân đội Đức quốc xã.

Cũng tại căn cứ này, Hitler lên kế hoạch san bằng toàn bộ Paris nếu quân Đồng minh giải phóng thành phố này. Nhưng dưới áp lực tấn công của Hồng quân Liên Xô ở mặt trận phía Đông, quân đội Đức quốc xã ở mặt trận phía Tây không thực hiện kế hoạch này do không nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ Hitler.

HBK 02

Hành lang bên trong một boong-ke. (Ảnh: Marc Askat)

Một mình căn cứ Wolfsschlucht II không nói lên được sức mạnh của quân đội Đức quốc xã bấy giờ, nhưng nếu nhìn vào con số 14 căn cứ được hoàn thiện và 20 căn cứ dành cho Hitler được lên kế hoạch xây dựng, cùng hàng loạt các căn cứ kiên cố khác của Đức quốc xã trên khắp châu Âu, có thể hiểu được mức độ khốc liệt của Thế chiến II.

Phần lớn trong số 14 căn cứ dành cho trùm phát xít được xây dựng ở khu vực Mặt trận phía Đông, chỉ có khoảng 3 căn cứ trong số này được xây dựng tại Pháp và Bỉ.

Với kết cấu kiên cố, giả sử Hitler ẩn náu ở một trong số các căn cứ này thì lực lượng Đồng minh khó lòng bắt sống được trùm phát xít, thậm chí kể cả khi đánh đổi một lượng lớn lực lượng.

HBK 07

Một phòng kỹ thuật bên trong căn cứ. (Ảnh: Marc Askat)

Phần lớn các căn cứ mà quân đội Đức quốc xã xây dựng đều có đầy đủ những trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày – hệ thống máy phát điện, máy bơm, bếp ăn, phòng ăn, phòng ngủ... Chúng được thiết kế để có thể duy trì hoạt động bình thường ngay cả trong trường hợp bị vây hãm trong thời gian dài.

Marc Askat không tiết lộ vị trí chính xác của căn cứ bí mật này. Khu vực xung quanh căn cứ này được cho là thao trường bí mật của lực lượng Lê dương của Pháp.

HBK 08

Phía bên ngoài boong-ke có một bể bơi rất lớn phục vụ sĩ quan. Lính Đức quốc xã từng treo một tấm vải dầu rất lớn lên phía trên để ngụy trang cho bể bơi. (Ảnh: Marc Askat)

Nguyễn Tiến (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtc.vn