Ảnh hiếm về Ánh Viên: Hành trình từ cô bé mũm mĩm đến 'tiểu tiên cá'

Kình ngư Ánh Viên đang là một trong số ít tên tuổi nổi bật nhất của thể thao Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, cuộc đời của vận động viên 21 tuổi này ngay từ nhỏ đã gắn với sông nước như một định mệnh.

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 1

 Ánh Viên sinh ngày 9/11/1996 trong một gia đình nghèo ở ấp Ba Cau, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ. Từ lúc mới lọt lòng mẹ, Ánh Viên đã rất bụ bẫm và khỏe khoắn. Trong ảnh, Ánh Viên lúc 4 tháng tuổi trong vòng tay mẹ.

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 2

Lúc 9 tháng tuổi, cả nhà Ánh Viên được một phen hoảng loạn khi cô bé bị sốt xuất huyết rất nặng. Bà Ánh Hồng, mẹ của Ánh Viên kể lại chuyện thật mà như đùa: “Lúc vào viện, vì con bé quá mập, tay chân ngấn thịt nên bác sĩ tìm mãi không thấy ven để truyền nước. Rồi người ta phải cạo đầu con bé để truyền nước qua mạch máu trên da đầu. May mắn nên sau đận đó, Ánh Viên chẳng còn ốm đau gì nữa”. 

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 3

Khi Ánh Viên 3 tuổi cũng là năm đặt dấu mốc quan trọng nhất cuộc đời cô. Trong một lần đến chơi nhà họ hàng, Ánh Viên không may bị trượt chân xuống con rạch gần nhà. Không hiểu bằng cách nào, cô lại tự bò lên được, bước vào nhà trong sự hốt hoảng của mọi người vì người lấm lem bùn đất. Lần “tiếp nước” vô tình ấy khiến ông Nguyễn Văn Tới (ông nội Ánh Viên) phải dạy cháu học bơi bằng được. “Nó thích xuống nước lắm, nói đi tập bơi là mắt sáng rực”, ông Nguyễn Văn Tới nói. Trong ảnh, ông nội của Ánh Viên chỉ con rạch, nơi mà cô “khởi đầu sự nghiệp” của mình.  

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 4

Đúng là “như cá gặp nước”, Ánh Viên chỉ mất 3 ngày là có thể bơi tốt. Cứ thế, đến năm học lớp 5, Ánh Viên được trường chọn đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, sau đó là cấp thành phố rồi được chọn vào đội tuyển bơi lội của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9). Sự nghiệp chuyên nghiệp của Ánh Viên bắt đầu từ đó.  

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 5

Năm 2013, cái tên Ánh Viên bắt đầu thực sự nổi bật khi cô giành hàng loạt Huy chương Vàng, phá rất nhiều kỷ lục ở trong nước và quốc tế. Trong đó nổi bật là 3 tấm Huy chương Vàng tại Giải vô địch châu Á. Tài năng của cô gái Cần Thơ gây ấn tượng mạnh và trở thành tâm điểm của thể thao Việt Nam. 

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 6

Thần tượng lớn nhất của Ánh Viên chính là siêu kình ngư người Mỹ Michael Phelps (ảnh). Phong cách mạnh mẽ và thái độ không tự bằng lòng với mình của Michael Phepls là bài học nằm lòng đối với Ánh Viên.  

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 7

 Ở tuổi 19 (cách đây 2 năm), Ánh Viên đã đeo quân hàm Đại úy. Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cũng ngạc nhiên vì thành tích này: “Trong sự nghiệp quân nhân của mình, tôi chưa bao giờ gặp một người 19 tuổi nào đã mang quân hàm Đại úy như Ánh Viên”. Năm 2015, cô là Đại úy quân đội trẻ nhất tại Việt Nam và được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 8

Ở SEA Games 29 vừa qua, Ánh Viên là vận động viên Việt Nam xuất sắc nhất với việc giành 8 Huy chương Vàng, phá 3 kỷ lục Đại hội. Trước đó 2 năm, tại SEA Games 28, Ánh Viên cũng giành tổng cộng 8 Huy chương Vàng và phá 8 kỷ lục. Đường bơi Đông Nam Á dường như đang nhỏ bé với tài năng của cô.  

Anh hiem ve Anh Vien: Hanh trinh tu co be mum mim den 'tieu tien ca' hinh anh 9

Ánh Viên rất mạnh mẽ khi thi đấu còn ở ngoài đời lại là một cô gái hiền lành và nhút nhát, nhưng ẩn sâu trong vẻ bề ngoài ấy là một quyết tâm phi thường. “Tôi đã giành nhiều huy chương, phá nhiều kỷ lục, nhưng tôi sẽ không ngừng phấn đấu. Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ. Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày tôi đều nỗ lực như chưa giành được gì cả”, Ánh Viên nói. 

Đọc thêm: Giành 8 HCV, Ánh Viên vượt Schooling xuất sắc nhất SEA Games 29

Bình luận