Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly

Giáo dụcThứ Sáu, 20/03/2020 15:07:40 +07:00
(VTC News) -

Sinh viên tại khu ký túc xá Mỹ Đình II (Hà Nội) gồng gánh, dọn đồ chuyển đi để phục vụ công tác cách ly y tế những người từ vùng dịch về đang tăng cao.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống. Thành phố cũng đã thành lập thêm nhiều điểm cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đi về từ vùng dịch.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 2

Thành phố cũng thành lập thêm nhiều điểm cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đi về từ vùng dịch trong đó có việc lấy 3 tòa nhà trong khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình II để làm nơi cách ly.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 3

Việc lấy 3 tòa nhà khiến hàng nghìn sinh viên phải dọn đồ di chuyển đến các khu vực khác. Ghi nhận của phóng viên sáng 20/3, hàng nghìn sinh viên tại 3 tòa nhà cao tầng trong khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình II phải di chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dụng để lấy chỗ làm khu cách ly chống Covid-19.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 4

Nhiều sinh viên tay xách, nách mang, chằng buộc đồ đạc di chuyển đến nơi ở mới. Trần Thị Lê Oanh sống tại Ký túc xá sinh viên Mỹ Đình II cho biết: 3 tòa nhà 20 tầng để lấy làm khu cách ly này có rất nhiều sinh viên đang ở, nhiều sinh viên phải ra ngoài ở trọ nhường chỗ để làm khu cách ly.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 5

“Nghe tin dọn tất cả đồ đạc chuyển đi, em đang ở nhà trên Yên Bái do được nghỉ học liền tức tốc xuống trong sáng nay để chuyển đồ gấp. Tuy có vất vả, phát sinh thêm nhiều chi phí khi phải ra ở trọ nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chúng em rất sẵn lòng cùng cả nước chống dịch Covid-19”, Trần Thị Lê Oanh chia sẻ.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 6

Sinh viên cùng nhau khuân chuyển những vật dụng xuống tầng 1.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 7

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội sẵn sàng phòng chống Covid-19 ở giai đoạn 4, với trên 1.000 người mắc bệnh. Cụ thể, Hà Nội quyết định thành lập thêm các khu cách ly đó là tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm), quy mô 800 chỗ lưu trú; Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai), quy mô 2.000 chỗ lưu trú và 3 tòa nhà ở khu sinh viên Mỹ Đình II cho khoảng 4.800 người.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 8

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng bổ sung điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Đào tạo nghề Thành An, Binh đoàn 11 (xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì) cho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với quy mô 500 chỗ lưu trú….

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 9

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ khu cách ly tập trung; bố trí lực lượng điều hành và phục vụ cho khu cách ly; đảm bảo về hậu cần, phục vụ cho người cách ly và nhân viên phục vụ.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ra đường, nếu không có việc cần thiết, nhất là đối với khoảng 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Khi ra ngoài hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng mà sử dụng phương tiện cá nhân.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 11

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất. Trên cơ sở kế hoạch, kịch bản mà thành phố Hà Nội đã đưa ra, các quận huyện phân công nhiệm vụ hợp lý. Đó là tổ chức cách ly nhanh chóng. Tập trung phát hiện từ những người dân có biểu hiện ho, sốt; yêu cầu khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với những người đi nước ngoài về.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 12

Đến nay, Công an quận Hoàng Maicông an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự cho 2 khu vực sẽ đón người cách ly mới khi diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 13

Ký túc xá trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) cũng chuẩn bị sẵn sàng đón những người từ vùng dịch vào cách ly y tế.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 14

Công tác lau dọn vệ sinh tại Ký túc xá trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được thực hiện chặt chẽ phục vụ công tác cách ly.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 15

Khu vực này cũng được trang bị bình nóng lạnh và các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác cách ly tập trung.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 16

Trong khi đó tại khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) cũng đã được phong tỏa, dọn dẹp lấy chỗ cách ly.

Ảnh: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly - 17

Từ ngày 19/3, khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) cũng đã được bảo vệ phục vụ công tác cách ly tập trung.

Văn Ngân(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !