Ảnh: Hàng ngàn người chạy bão số 8

(VTC News) - Hàng ngàn hộ dân đã được di dời để tránh cơn bão số 8 đổ bộ. Công tác phòng tránh bão đang được gấp rút triển khai.


Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện mưa trên diện rộng, gió tại các huyện ven biển Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Nga Sơn, Quảng Xương đã mạnh dần lên cấp 8, cấp 9


Tối 27 và sáng 28/10, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức di dời dân khỏi vùng nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi bão số 8 đổ bộ.


Từ 20 giờ đêm ngày 27/10, các cơ quan ban nghành huyện Nga Sơn đã tiến hành di dời cho 800 hộ dân tại xã Nga Thủy ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các hộ này được chuyển đến ở tạm tại hai ngôi trường THCS và Tiểu học của xã. Công tác đảm bảo an ninh trật tự và tài sản của người dân cả nơi đi và nơi đến được trú trọng.

Sáng 28/10, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát lệnh di dời 52.000 nhân khẩu, thuộc 12.000 hộ dân ở các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương, thị xã Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn.

Đây là những hộ dân sinh sống trong khu vực cách mép nước 200m. UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo việc di dời dân tránh bão phải hoàn thành trước 9 giờ sáng nay 28/10.

Một số tàu cá của ngư dân chưa vào bờ neo đậu được do hỏng bánh lái, mắc cạn do thủy triều… đã được chủ động đánh chìm nhằm đảm bảo an toàn cho tàu khi bão đổ bộ.

Số tàu bị đánh chìm sẽ được trục vớt khi bão tan. Đồng thời, chỉ đạo Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai ngay lực lượng, bố trí 10 chiến sỹ công an, 10 chiến sỹ bộ đội về ngay mỗi xã để giúp người dân di dời đến nơi an toàn theo lệnh. Tính đến 10h trưa ngày 28/10, đa số các hộ dân đã di dời đến nơi trú ẩn an toàn.

Tại Thái Bình, trong buổi họp khẩn chiều 27/10, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn (PCLB – TKCN) tỉnh Thái Bình đã có công điện khẩn chỉ đạo các ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tập trung chỉ đạo và triển khai các kế hoạch, phương án huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời đối phó với bão số 8.
 Nông dân Thái Bình gặt lúa chạy bão số 8

Nông dân Thái Bình gặt lúa chạy bão số 8


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Sinh yêu cầu Ban chỉ huy PCLB các cấp phải khẩn trương thực hiện nghiêm túc công điện số 11 hồi 14h ngày 27/10 của Ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh.

Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các huyện ven biển Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương về nơi tránh trú bão an toàn, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ chiều ngày 27/10.

Bố trí sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập và gây vỡ chìm tàu. Kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền nơi neo đậu.

Tổ chức các lực lượng canh gác bảo đảm an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân cư. Thực hiện ngay phương án bảo vệ công trình đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công.

Huy động tối đa nhân lực để thu hoạch lúa mùa đã chín. Đồng thời kiểm tra các trạm bơm tiêu nước để chủ động triển khai tiêu úng khi có mưa to.
Người dân ở Thái Bình gia cố lại nhà cửa chống bão

Người dân ở Thái Bình gia cố lại nhà cửa chống bão


Tại Hải Phòng, theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCBL – TKCN Thành phố, hiện các ngành, địa phương đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng tham gia phòng tránh bão, với nhân lực gần 30.000 người, 336 xe ôtô các loại, 152 tàu và xuồng cao tốc, 04 xe thiết giáp.

Cũng theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến 14h30' ngày 26/10/2012 các lực lượng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho trên 4.400 phương tiện, lồng bè, chòi canh với 14.465 lao động đang hoạt động và nuôi trồng hải sản trên khu vực biển Hải Phòng.

Đến 16h ngày 27/10, toàn Thành phố đã tổ chức thu hoạch được 33.433 ha lúa đạt 82,2%. Các địa phương đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa còn lại.


Hoàng Dũng - Nguyễn Hải - Kim Oanh - Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN