Ảnh: Hàng ngàn cổ vật trên tàu đắm ở Quảng Nam

Thời sựThứ Hai, 26/08/2013 04:10:00 +07:00

Nhiều ngư dân cho biết chỉ cần lặn khoảng 30 phút, một thợ lặn có thể tìm thấy gần 10 hũ nhỏ bằng gốm hoặc ly, tách.

Những ngày qua, nhiều ngư dân xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam đua nhau lặn tìm, trục vớt cổ vật dưới đáy biển tại vùng biển thuộc xã Tam Hải đem bán.

Sáng 26/8, ông Hồ Xuân Tịnh, phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho biết sở vừa cử một đoàn chuyên gia đến khu vực vùng biển Rạn Nhọn (cách mũi Bấc của ngọn đồi Bàn Than khoảng 300m về phía tây), thuộc xã Tam Hải, huyện Núi Thành để khảo sát số cổ vật mà người dân vớt được.

Tất cả số cổ vật này gồm ly, tách trà, chén, đĩa, bình bằng gốm, sứ có hoa văn đẹp, tinh xảo. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được niên đại, xuất xứ.


Trước đó, hàng ngàn cổ vật là các bình gốm, chén đĩa được các ngư dân vớt tại khu vực được cho có một chiếc tàu cổ bị chìm. Anh Nguyễn Vỹ (39 tuổi), trú thôn 1, xã Tam Hải, cho biết: “Khoảng một tháng trước, nhiều ngư dân đánh cá tại Rạn Nhọn khi lặn xuống biển để đánh cá, bắt ốc thì phát hiện nhiều mảnh vỡ chén, đĩa. Ngư dân nghi là đồ cổ nên đã gọi thêm người lặn vớt và tìm được nhiều bình gốm, chén đĩa, hũ loại nhỏ”.


Số đồ gốm được ngư dân xã Tam Hải trục vớt chưa xác định được niên đại, xuất xứ
Số đồ gốm được ngư dân xã Tam Hải trục vớt chưa xác định được niên đại, xuất xứ - Ảnh: Lê Trung 

Một số thương lái đã đến khu vực này chờ ngư dân vớt cổ vật để mua ngay tại đây. Một số thợ lặn từ địa phương khác nghe tin cũng đã đem tàu, thuyền tới trục vớt nhưng bị người dân ở đây cấm cản nên xảy ra xô xát, hỗn loạn.

Nhiều ngư dân cho biết chỉ cần lặn khoảng 30 phút, một thợ lặn có thể tìm thấy gần 10 hũ nhỏ bằng gốm hoặc ly, tách. Theo người dân, mỗi chiếc đĩa loại nhỏ còn nguyên vẹn được các thương lái mua với giá trên 1 triệu đồng, những hũ nhỏ thì bán với giá từ 200.000 đồng trở lên, tùy màu sắc và hoa văn trên hũ.

Nhiều ngư dân ở xã Tam Hải cũng cho biết cách đây vài ngày họ còn tìm thấy 2 mảnh gỗ nghi là thân tàu cổ. Một mảnh đã bị gãy có chiều dài hơn 1,2m, chiều ngang gần 0,5m, bề dày gần 0,1m.


cổ vật, quảng nam

Theo Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an tỉnh Quảng Nam: “Sau khi phát hiện nhiều cổ vật mà ngư dân vớt được tại vùng biển xã Tam Hải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp với phòng PA83, Bảo tàng Quảng Nam để thuê ngư dân lặn vớt và phát hiện nhiều chén, đĩa, ly, ấm trà bị bể, ngoài ra có một số ván của tàu. Do phát hiện cổ vật, nhiều ngư dân đã đổ xô đến lặn tìm và gây ra cảnh mất trật tự”.

Ông Tịnh cho biết thêm Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có phương án bảo vệ, thăm dò, trục vớt cổ vật. Theo ông Tịnh, hiện chưa có thông tin chính xác về niên đại, xuất xứ của số cổ vật, cần phải có thời gian khảo sát, nghiên cứu thêm mới xác định được.Theo TTO

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn