Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19

Tin nóngThứ Tư, 25/03/2020 18:36:45 +07:00
(VTC News) -

Hải Phòng lập 6 chốt kiểm tra từng tài xế, phụ xe, từng hành khách trên ô tô qua các tuyến quốc lộ vào Thành phố nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Video: Hải Phòng lập 6 chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid-19

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 1

Theo quyết định của TP Hải Phòng, hiện nay tại một số tỉnh, thành trong cả nước ghi nhận những ca dương tính với virus corona, nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch tại địa phương, Hải Phòng triển khai 6 chốt kiểm soát y tế với mọi trường hợp ra vào thành phố.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 2

Sáng 25/3, 6 chốt chính thức hoạt động. Tại các chốt kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ thực hiện kiểm soát y tế đối với người vào thành phố tập trung trên các phương tiện vận tải hành khách như: đo nhiệt độ, xác định người có dấu hiệu bất thường và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 3

Đồng thời, lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào thành phố, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 4

Ông Nguyễn Văn Ba - Trưởng phòng Y tế huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) cho biết, 6h ngày 25/3, chốt số 6 tại vị trí chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10 (huyện Thủy Nguyên) chính thức đi vào hoạt động. Trước đó, công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất, trang thiết bị như nước sát khuẩn, khẩu trang, gang tay, máy đo thân nhiệt... được các đơn vị liên quan tại Thủy Nguyên chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo việc kiểm soát y tế chặt chẽ tại chốt.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 5

Đến 10h cùng ngày, chốt số 6 kiểm tra hơn 80 xe khách với hơn 1.000 lượt khách và không phát hiện hanh khách nào có dấu hiệu bất thường. 

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 6

Hầu hết hành khách trên xe đều tuân thủ việc đeo khẩu trang. Theo một lái xe ở Quảng Ninh, việc kiểm tra y tế tại các chốt kiểm dịch được tuân thủ đúng quy định của Nhà nước, tất cả hành khách cũng như lái xe đều vui vẻ chấp hành. Cùng với đó, trên xe của tài xế này được bố trí chai nước xịt khuẩn, tài xế luôn nhắc nhở hành khách sử dụng khẩu trang trong quá trình di chuyển.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 7

Ngoài ra, tại chốt số 6 cũng được bố trí thêm 2 phòng cách ly tạm thời. Khi có công dân hay người nước ngoài trở về chưa qua thời gian cách ly sẽ được cách ly tạm thời và xin ý kiến lãnh đạo thành phố đưa vào các khu cách ly tập trung.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 8

Theo ghi nhận của PV VTC News, trong ngày đầu ra quân, chốt số 6 bố trí 20 chai dung dịch sát khuẩn để hành khách sát khuẩn tay trước khi quay trở lại xe.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 9

Đồng thời, các phương tiện vận tải khi vào chốt cũng được phun khử khuẩn sau khi hành khách xuống hết xe.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 10

Chốt số 1 tại Trạm thu phí Quốc lộ 5, huyện An Dương. Theo quy định của UBND TP Hải Phòng, mỗi chốt kiểm soát bố trí 4 ca làm nhiệm vụ 24/24h hàng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt chỉ dừng hoạt động khi có Quyết định của UBND thành phố. 

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 11

Tại chốt số 4 cuối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc khu vực Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt từng hành khách và lái, phụ xe.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 12

Ở mỗi chốt bố trí các lực lượng gồm: Công an, Y tế, Quân sự, Thanh tra giao thông, do Công an TP Hải Phòng là Chốt trưởng, Sở Y tế là Chốt phó. 

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 13

UBND các quận, huyện nơi lập chốt sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của Chốt kiểm soát về Công an thành phố và Sở Y tế (trước 7h và 16h hàng ngày) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 14

Các thành viên trong các chốt thay phiên nhau kiểm tra thân nhiệt từng lái xe, phụ xe và hành khách, cùng như tìm hiểu lịch trình di chuyển trước đó. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ kiểm tra, sàng lọc và cách ly.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 15

Chốt số 5 kiểm tra các phương tiện cuối tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sang.

Ảnh: Hải Phòng kiểm soát từng xe ô tô vào thành phố để phòng dịch Covid-19 - 16

Các phương tiện qua chốt này đều được ghi chép cận thận từng biển số xe. Tính đến 10h cùng ngày, có gần 200 phương tiện được kiểm tra và chưa phát hiện các trường hợp bất thường cần phải cách ly y tế.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận