Anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng: Yêu cầu kiểm điểm công an cơ sở
  • Zalo

Anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng: Yêu cầu kiểm điểm công an cơ sở

Thời sự Thứ Năm, 05/12/2019 16:39:00 +07:00

Công an TP Hà Nội yêu cầu công an cơ sở kiểm điểm vì yếu kém trong việc phòng ngừa xã hội để xảy ra thảm án anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng.

Trong phiên họp chiều 5/12 của HĐND TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội (CATP) trình bày báo cáo tóm tắt về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Tiếp đó, các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

nguyen hoai nam 1

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam. (Ảnh: TTO) 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) nhắc lại việc trong các báo cáo của Ban pháp chế của HĐND đặt vấn đề công tác phòng ngừa xã hội thuộc trách nhiệm công an cơ sở các cấp. Thời gian qua, các vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai…

"Tôi chưa thấy rõ ý này trong báo cáo của Giám đốc CATP, yêu cầu đồng chí báo cáo rõ với thành phố, chúng ta cần làm gì, giải pháp nào để ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng này, hiệu quả của công tác này", ông Nam chất vấn.

Trả lời chất vấn, Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho rằng, trước hết cần nhận thức đúng thế nào là phòng ngừa xã hội và thế nào là phòng ngừa nghiệp vụ. "Chúng tôi thường có cụm từ "gắn phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ trong phòng chống tội phạm”.

Các đối tượng có tiền án tiền sự cơ quan công an đang quản lý theo dõi được xếp vào diện phòng ngừa nghiệp vụ, còn các mâu thuẫn trong xã hội có thể do bộc phát, do thời gian là phòng ngừa xã hội.

doan duy khuong

Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương. (Ảnh: DT) 

"Vụ anh giết cả gia đình em ở Đan Phượng là điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là công an cơ sở.

Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bộc phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong khu phố đều biết", ông Khương thừa nhận.

Từ đó, Giám đốc CATP cũng đặt câu hỏi: "Vậy trách nhiệm nòng cốt về tham mưu của lực lượng công an ở đâu? Tôi cũng không phải đổ trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đảm bảo ANTT là của toàn đảng, toàn quân và toàn dân. Vậy mâu thuẫn như thế thì tổ hòa giải ở đâu, vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào; hội phụ nữ, thanh niên ở đâu…?".

“Trách nhiệm là của cả hệ thống chính trị cơ sở, nhưng dù sao chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả”, ông Khương nhìn nhận trách nhiệm.

Theo dự kiến, ngày 12/12 tới, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đông - kẻ gây ra vụ thảm sát cả nhà em trai làm chết 4 người, ở Đan Phượng hôm 1/9.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng: Yêu cầu kiểm điểm công an cơ sở" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất