Ảnh: Gia đình nghệ nhân 3 đời làm đèn lồng khổng lồ ở TP.HCM

Thời sựThứ Năm, 13/09/2018 07:26:00 +07:00

Với 3 đời theo nghề làm đèn lồng khổng lồ, những ngày giáp Tết Trung thu, gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành (TP.HCM) tất bật cả ngày đêm để kịp hoàn thành các đơn hàng.

Video: Nghệ nhân làm đèn lồng tất bật trước Tết Trung thu ở TP.HCM.

Có truyền thống 3 đời làm nghề lồng đèn, những ngày gần Tết Trung thu, gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành (50 tuổi, quận 11, TP.HCM) tất bật từ sáng đến tối để kịp hàng giao cho khách đúng hẹn.

Đèn lồng gia đình ông Thành làm chủ yếu là hình các con thú như chó, mèo, cá, gà,…Thời gian gần đây, gia đình ông nhận được các đơn đặt hàng đặc biệt với những chiếc đèn lồng khổng lồ như con rồng, chiếc thuyền dài trên 3m từ các doanh nghiệp với giá gần 10 triệu đồng.

"Muốn làm được một chiếc lồng đèn phải trải qua rất nhiều công đoạn, nhưng 2 công đoạn khó nhất là tạo khung và vẽ họa tiết. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất với số lượng lớn mỗi ngày, tất cả các công đoạn đều được phân công cho từng người khác nhau thực hiện, riêng 2 công đoạn khó nhất tôi sẽ làm", nghệ nhân Thành cho biết.

Họ là những nghệ nhân luôn tâm quyết giữ nghề, đam mê nhiệt huyết, gìn giữ và sống bằng nghề, đây cũng chính là nét văn hóa truyền thống được cha ông giữ gìn qua bao thế hệ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận tại gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành ở khu xóm đạo Phú Bình, quận 11, TP.HCM.

a1

Để kịp hàng phục vụ cho Tết Trung thu, các thành viên trong gia đình nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành đều hối hả làm việc đêm ngày.

a2.

"Để làm ra được mỗi chiếc lồng đèn, đòi hỏi người nghệ nhân có tay nghề cao cần phải trải qua 4 công đoạn: làm khung, cắt giấy, vẽ và cuối cùng là trang trí thêm những chi tiết phụ", ông Thành chia sẻ.

a3 3

Nghệ nhân Thành cho biết thêm, dể chuẩn bị cho Trung thu, gia đình ông phải chuẩn bị mua tre, giấy kiếng từ đầu năm.

a4 5

Có truyền thống 3 đời làm nghề lồng đèn nên tiếng tăm của gia đình ông được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Từ trước Trung thu, nhiều doanh nghiệp cũng tìm đến đây đặt hàng những chiếc lồng đèn khổng lồ với giá lên đến cả chục triệu đồng.

a5 5

Trong các công đoạn làm lồng đèn, khâu khó nhất là làm khung và vẽ họa tiết.

a6 7

Để có những chiếc lồng đèn đẹp, nghệ nhân cần phải cẩn thận, nhất là khâu uốn khung.

a4. 3

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn, mỗi công đoạn đều có từng người phụ trách.

a8 9

Nghệ nhân đang dán giấy kiếng lên con tàu khổng lồ do một doanh nghiệp ở Bình Dương đặt làm.

a9 9

Khách hàng đến nhận lồng đèn rất ưng ý với sản phẩm do nghệ nhân Nguyễn Trọng Thành làm ra.

a10 11

Năm nay, gia đình ông Thành nhận được khoảng 4.000 đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn trong nước và một số Việt kiều ở Canada, Mỹ...

Anh Trường - Mạnh Dũng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn