Anh-EU chưa thể 'ly hôn'

Hạ viện Anh nhất trí hoãn thực hiện quyết định về thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2010, khiến nước Anh không thể rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hẹn 31/10.

Anh-EU chua the 'ly hon' hinh anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo trang euronews, đây là thất bại nữa với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người chủ trương quyết tâm đưa Anh rời mái nhà EU một cách trật tự vào ngày 31/10.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ không yêu cầu các nhà lãnh đạo EU gia hạn thời hạn chót cho Brexit.

Với kết quả 322 phiếu ủng hộ và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh thông qua luật sửa đổi buộc Thủ tướng phải yêu cầu lùi Brexit tới ngày 31/1/2020.

Phản ứng trước kết quả trên, Thủ tướng Boris ám chỉ ông có thể phớt lờ luật này. 

Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội có một cuộc bỏ phiếu đúng nghĩa. Cuộc bỏ phiếu đã không còn ý nghĩa. Tôi không bị khuất phục vì kết quả đặc biệt này. Điều tốt nhất cho Vương quốc Anh và toàn bộ châu Âu là chúng ta sẽ rời đi với thỏa thuận mới này vào ngày 31/10 tới. Tôi sẽ không đàm phán về việc trì hoãn với EU. Trì hoãn thêm sẽ là điều tồi tệ với quốc gia này”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội hôm 19/10.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn tuyên bố: “Hôm nay là ngày lịch sử của Quốc hội. Các nghị sĩ sẽ không bị Thủ tướng tống tiền. Tôi mời ông ấy đến đây để suy nghĩ cẩn thận về những điều ông ấy nói”. Ông Corbyn nhấn mạnh cảnh báo Thủ tướng Boris không nên phá luật.

Trưởng đoàn đàm phán EU hy vọng đạt thỏa thuận Brexit trong tuần này

Trưởng đoàn đàm phán EU hy vọng đạt thỏa thuận Brexit trong tuần này

Trưởng đoàn đàm phán EU Michael Barnier hôm 15/10 thúc giục London quyết định sớm đưa ra đề xuất để có thể đạt được một thỏa thuận Brexit trong tuần này.
Anh và EU tuyên bố đạt được thỏa thuận dự thảo Brexit

Anh và EU tuyên bố đạt được thỏa thuận dự thảo Brexit

Hiện giờ, thỏa thuận này cần sự phê chuẩn của Quốc hội Anh.
Chủ đề:

Brexit

,

Anh rời EU

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU