• Zalo

Ảnh: Đua với hoa đào, mai vàng nở rực cuối thu

Thời sựThứ Tư, 31/10/2012 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Những ngày này, chủ nhân của nhiều vườn mai cảnh trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) đang méo mặt khi cây bỗng nhiên ào ào đơm hoa kết trái.

(VTC News) - Những ngày này, chủ nhân của nhiều vườn mai cảnh trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai)đang méo mặt khi cây bỗng nhiên ào ào đơm hoa kết trái.


Nói về hiện tượng mai, đào nở tưng bừng từ dịp trung thu trở lại đây, ông Nguyễn Đức Mân - chủ vườn cây cảnh Đức Mân (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) cho rằng, cây mai cũng giống cây đào, bình thường cây phải có quá trình phân hóa hoa, sau đó trải qua giai đoạn nhiệt độ thấp một chút, cây rụng hết lá thì mới ra hoa được.

Thường thì mai, đào sẽ nở vào cuối đông và đầu xuân. Sau một mùa đông lạnh, khi tiết trời dần ấm áp lên thì mai, đào sẽ ra hoa.

Cho nên thường thì trước mùa nở hoa, mai, đào thường rụng hết lá. Nếu không thì có sự can thiệp của con người.

Về vấn đề mai, đào nở rực trong thời gian qua, ông Mân cho rằng đây là hiện tượng bất thường và chắc chắn do thời tiết gây ra.

Cây mai trồng trong chậu cũng nở tưng bừng 

Theo quan sát của PV, cây mai trồng ngoài đất tại số nhà 06 đường Tân Tiến (phường Ia Kring, TP. Pleiku) đã nở hầu như hết số bông trên cây, dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán.

Những cây này chưa hề rụng lá, vẫn còn nguyên vẹn lá già. Trên cây, nhiều hoa đã nở rực, nhiều nụ hoa đang chực nở. Bất ngờ hơn nữa là số hoa nở trước đó đã kết trái và cây đang đâm chồi nảy lộc.

Tương tự, vài chậu mai trong vườn của anh Đặng Văn Chính (phường Trà Bá, TP. Pleiku) cũng đã đơm hoa nở tưng bừng.

Anh Chính cho biết, chỉ có 4 chậu trong vườn bị như thế, trong số này có 2 chậu nở rực dù chưa hề rụng hay ngắt lá.

Để cứu vãn, mấy chậu bung bông ít, anh lập tức ngắt hết bông rồi di chuyển vào vị trí mát hơn đồng thời thường xuyên tưới để kìm hãm quá trình này lại.


Ánh Ngân 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !