• Zalo

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước

Đời sốngThứ Sáu, 28/05/2021 07:10:10 +07:00

Cán bộ của CDC Bắc Giang giam mình nhiều giờ trong bộ đồ bảo hộ kín mít, lấy mẫu cho công nhân và người dân tại điểm nóng về COVID-19 suốt 3 tuần qua.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 1

Những ngày qua, các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang trải qua những ngày không quên khi dịch bệnh bùng phát tại các khu công nghiệp của tỉnh. Cán bộ y tế căng mình lấy mẫu cho người dân và công nhân bên trong các điểm nóng dịch COVID-19.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 2

Huyện Việt Yên là nơi xuất hiện 2 ổ dịch lớn tại Khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung. Ngoài các trường hợp là công nhân làm việc trong khu công nghiệp, hơn 200.000 người dân ở huyện Việt Yên đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để tầm soát COVID-19.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 3

Trước đó, cán bộ CDC Bắc Giang và lực lượng hỗ trợ chống dịch cũng tổ chức lấy mẫu cho 160.000 công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh. Trong đó, các công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần do đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 4

Việc lấy mẫu cho công nhân được thực hiện xuyên đêm. Tính đến ngày 27/5, lực lượng y tế tại Bắc Giang đã lấy được tổng hơn 649.200 mẫu xét nghiệm và cho kết quả 637.00 mẫu, còn hơn 12.100 mẫu đơn đang chờ kết quả.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 5

Phải giam mình trong bộ đồ bảo hộ giữa tiết trời nắng nóng của mùa hè, chị Đỗ Thị Thùy (cán bộ CDC Bắc Giang) lúc nào cũng ướt đầm mồ hôi. Từ lúc phải nhận nhiệm vụ, chị nhờ mẹ trông nom việc gia đình do chồng chị là công an cũng phải trực, không được về nhà. Những lúc tranh thủ về qua nhà, chị Thùy chỉ dám đứng từ xa hỏi thăm bố mẹ, rồi đứng dưới tầng ngẩng cổ lên để trò chuyện với các con một chút cho đỡ nhớ.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 6

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, việc phải đeo gang tay quá lâu khiến đôi tay của chị Thùy bị sun lại.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 7

Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm ở các điểm tập trung như nhà văn hóa và công xưởng, ngày 26/5, hơn 400 cán bộ y tế tại Bắc Giang bắt đầu xét nghiệm nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên là các xã Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 8

Với phương pháp test nhanh, sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế sẽ chia thành các nhóm nhỏ để tới từng nhà lấy mẫu. Chuyên gia đánh giá phương pháp này cho kết quả trả về sau 15 phút với độ chính xác 70-75%.

Ảnh: Đội quân áo trắng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở ổ dịch lớn nhất cả nước - 9

Tính đến tối 27/5, Bắc Giang ghi nhận 1.648 ca mắc COVID-19 với hàng chục nghìn F1 và F2 liên quan. Những ngày tới, bên cạnh việc tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2, lần 3 cho công nhân và người dân, cán bộ CDC Bắc Giang cũng sẽ triển khai việc tiêm vaccine cho công nhân theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp