Báo Điện tử VTC News

Ảnh độc về chùm tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên Xô

(VTC News) - Bộ Quốc Phòng Nga mới đây đăng tải hình ảnh hiếm hoi về những vụ phóng tên lửa trong quá khứ tại bãi thử nghiệm tên lửa huyền thoại Kapustin Yar.

R-1, tên lửa đạn đạn đạo đầu tiên của Liên Xô được được phóng đi vào ngày 18/10/1947, nó được thiết kế bởi Sergey Korolev, 'phù thủy' thắp sáng hào quang cho Liên Xô trong vũ trụ.
Tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô R-1 

Tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô R-1 

Kế sau R-1, R-2 được sản xuất nhằm nâng tầm bắn của tên lửa. Với bộ phận có khả năng tách rời, trong quá trình phóng vào không gian, R-2 có thể tự bay bằng động cơ của mình sau khi được hệ thống đẩy đưa đến độ cao nhất định. 

Ngày 16/5/1957, tên lửa R-2A chở theo hai chú chó Ryzhaya và Damka cùng các thiết bị thiết bị khoa học được phóng vào vũ trụ. Sau đó, nó đã trở về Trái đất thành công và hai chú chó đi cùng vẫn còn sống.
Tên lửa R2 mang theo 2 chú chó vào vũ trụ 

Tên lửa R2 mang theo 2 chú chó vào vũ trụ 

Trong những năm từ 1957 và 1960, có tất cả 13 vụ phóng tên lửa R-2A thành công và đưa một số hành khách vào vũ trụ. 

Có 13 vụ phóng tên lửa R-2A giữa năm 1957 và 1960. Ngày 21/6/1956, R-5M trở thành tên lửa hạt nhân đạn đạo đầu tiên gia nhập vào quân đội Liên Xô.

Tên lửa R5 tại khu vực phóng  

Tên lửa R5 tại khu vực phóng  

Nhưng nổi tiếng trong biên chế của quân đội Liên Xô phải kể đến R-7, tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trên thế giới, được sử dụng ở Liên Xô từ năm 1959 đến 1968 trong thời gian chiến tranh Lạnh.

Đây cũng là loại tên lửa được sử dụng để đưa vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik lên quỹ đạo.
Tên lửa nhiên liệu lỏng R11 

Tên lửa nhiên liệu lỏng R11 

Bắt đầu từ năm 1962, Kapustin Yar được sử dụng để thực hiện các vụ phóng vệ tinh tầm trung vào không gian và thử nghiệm hệ thống tên lửa của Liên Xô và Nga sau này.

Song Hy
(Nguồn: Sputnik)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa