Ảnh: Đìu hiu dự án Làng đại học Đà Nẵng treo ròng rã 2 thập kỷ

Bất động sảnThứ Hai, 27/08/2018 15:53:00 +07:00

Đã 2 thập kỷ ròng rã trôi qua, Làng đại học Đà Nẵng vẫn rơi vào cảnh đìu hiu với một mớ công trình dang dở còn nằm trên giấy.

Dự án Làng đại học Ðà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 12/1997 với quy mô gần 300ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và phường Ðiện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

1

Trong đó, 110ha thuộc địa phận TP Đà Nẵng và 190ha còn lại thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Thanh Ba)

2

 Chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã lên khái toán sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khoảng hơn 3,4 nghìn tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Ba)

4 3

Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng đã đề xuất chủ trương đầu tư Làng đại học Đà Nẵng gửi Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 8,6 nghìn tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Ba)

15 5

Tuy nhiên, dự án này đã treo suốt 20 năm qua vì công tác thẩm định phê duyệt đồ án quy hoạch chậm, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc. (Ảnh: Thanh Ba)

8 6

(Ảnh: Thanh Ba) 

6 7

Sau nhiều năm ì ạch triển khai dự án, chính quyền TP Đà Nẵng đã quyết định cắt một phần diện tích để đầu tư xây dựng một số hạng mục, trong đó có Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt Hàn. (Ảnh: Thanh Ba) 

9 9

PV VTC News đã có chuyến thực tế và nắm bắt thông tin tại dự án Làng đại học Đà Nẵng. Hiện nay có tổng cộng 3 ngôi trường đã "mọc" lên trên đất dự án. Trong ảnh là Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Ba)

16 (2) 10

Và đây là cảnh sinh viên lác đác đến Khoa Công nghệ thông tin và truyền thông (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) trong buổi sáng 27/8. (Ảnh: Thanh Ba)

11 11

Còn phía xa khu đất này là Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (trực thuộc Đại học Đà Nẵng). (Ảnh: Thanh Ba) 

5 12

Một khu đất nằm trong dự án Làng đại học Đà Nẵng chưa được đầu tư xây dựng đã trở thành nơi chăn thả bò. (Ảnh: Thanh Ba) 

12 (2) 13

 Chứng kiến hình ảnh này, liệu ai còn dám bước chân vào khu đất rộng hàng trăm hecta của dự án Làng đại học Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Ba)

12 14

Những cột bê tông được vứt một cách vô tội vạ. (Ảnh: Thanh Ba) 

14 16

 (Ảnh: Thanh Ba)

13 15

Dây điện lòng thòng trông thật đáng sợ. (Ảnh: Thanh Ba) 

10 17

Mới đây, khi nhắc đến Làng đại học Đà Nẵng treo suốt 20 năm qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng nếu không sớm triển khai xây dựng thì dự án này sẽ bị chia năm xẻ bảy. (Ảnh: Thanh Ba)

17 18

Theo ông Nghĩa, đã đến lúc tái khởi động lại dự án và không thể treo thêm nữa. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Đại học Đà Nẵng cần chủ động trong xây dựng kế hoạch tổng thể, có sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan của chính quyền TP Đà Nẵng để sớm đẩy nhanh dự án. (Ảnh: Thanh Ba) 

16 19

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Vũ (Giám đốc Đại học Đà Nẵng) cho biết, năm 2017, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tái khởi động trở lại. Từ đây, Bộ Giáo dục -  Đào tạo đã có Công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bố trí vốn cho dự án. (Ảnh: Thanh Ba)

18 20

Tuy nhiên, với những hình ảnh hết sức nhếch nhác trong Làng đại học, liệu dự án này có thực sự được tái khởi động hay sẽ bị chia năm xẻ bảy như lời của vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cảnh báo?. (Ảnh: Thanh Ba)

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn