Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam

Tin tức Thứ Sáu, 11/12/2020 10:34:00 +07:00
(VTC News) -

Vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (TP.HCM) sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người vài ngày tới.

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 1

Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường. Nanocovax được sản xuất với 8 công đoạn bao gồm: Vô trùng trang thiết bị, bao bì chứa; cân và pha chế; chiết rót và kiểm tra; siết nắp nhôm; soi cảm quan; in mã và cuối cùng là đóng gói thành phẩm.

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 2

Chiếc máy cho công đoạn vô trùng trang thiết bị, bao bì, lọ chứa vaccine. Tất cả công đoạn đều tuân theo quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 3

Vaccine trước khi đem đi cân và chiết rót được bộ phận sản xuất tiếp nhận từ phòng thí nghiệm kiểm tra nghiêm ngặt và kỹ lưỡng từng lọ một, không được phép sai sót. 

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 4

Tất cả quy trình cân đo, pha chế và chiết rót đều tự động hóa, trong môi trường tuyệt trùng và không ai được phép bước vào trong lúc máy móc hoạt động. 

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 5

Siết nắp nhôm là công đoạn gần như cuối cùng để tạo ra thành phẩm lọ vaccine COVID-19 trước khi in tên, mã số. 

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 6

Quá trình sản xuất của một lô vaccine từ công đoạn tuyệt trùng cho đến khi có thành phẩm mất khoảng 14 ngày.  

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 7

Công nghệ protein tái tổ hợp được Nanogen áp dụng cho vaccine Nanocovax. Hiện Nanogen có 4 nhà máy, tổng cộng 8 dây chuyền sản xuất, hiện đã sản xuất đủ vaccine đáp ứng thử nghiệm lâm sàng.

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 8

Theo Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, một liều vaccine COVID-19 Nanocovax gồm hai mũi tiêm giá bán 240.000 đồng.

Ảnh: Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - 9

Theo ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, nếu thử nghiệm an toàn, vaccine Nanocovax sẽ đưa vào tiêm chủng tháng 5/2021.

MAI THY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp