Báo Điện tử VTC News

Ảnh: Dân mò mẫm tìm sản vật biển làm món giải nhiệt mùa hè độc nhất Quảng Trị

(VTC News) - Những người dân rủ nhau ra các kè đá tìm rong biển làm món bánh đúc rau câu - loại bánh giải nhiệt mùa hè làm từ rong biển độc đáo chỉ có ở vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị).

Vào tháng 3; tháng 4 hằng năm, những người dân ở vùng biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) lại rủ nhau ra các kè đá sát bở biển để tìm các loại rong biển để làm bánh đúc rau câu.

Theo người dân địa phương, đây là món ăn đặc biệt có tính năng giải nhiệt mùa hè độc đáo chỉ ở vùng biển Cửa Tùng mới có.

Để tìm rong biển làm ra loại bánh đặc biệt này, những người phụ nữ ở vùng biển Quảng Trị phải lựa những lúc nước lên mắc cạn ở các khe đá rồi mò mẫm tìm hái từng cọng rong biển.

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 1

 Rong biển - loại nguyên liệu chính để làm món bánh đúc rau câu độc nhất chỉ ở vùng biển Cửa Tùng mới có. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Rong biển khi được ngắt lên sẽ được rửa sạch, nấu lên và đổ vào một loại lá đặc biệt có tên bái bai chờ khoảng 8 - 10 tiếng khi rau câu đông lại thì mới ăn được. 

Người dân vùng biển Cửa Tùng cho biết, món bánh đúc rau câu không phải lúc nào cũng có sẵn vì nguyên liệu làm ra món ăn này (rong biển) một năm chỉ có vào khoảng hai tháng 3 và 4. Đặc biệt, khi ăn món đúc rau câu thì phải chấm với mắm ruốc do người dân vùng biển Cửa Tùng làm thì mới dậy lên hương vị của món ăn đặc biệt này.

Dưới đây mà một số hình ảnh người dân mò mẫm trên những kè đá tìm rong biển làm món bánh đúc rau câu độc đáo ở vùng biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị):

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 2

 Món bánh đúc rau câu được đổ trong những chiếc lá bái bai là món ăn giải nhiệt mùa hè chỉ ở vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị) mới có. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 3

 

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 4

 

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 5

Để làm món ăn đặc biệt này, người dân địa phương phải mò mầm suốt nhiều giờ đồng hồ trên các kè đá để tìm rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 6

 Bà Nguyễn Thị Thương cho biết, bà lấy chồng ở vùng biển Cửa Tùng và làm nghề tìm rong biển đã được 10 năm nay. Theo bà Thuương,  nghề này chỉ làm được trong thàng 3 và tháng 4. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 7

 

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 8

 Những cây rong biển bám vào kè đá ven biển sẽ được người dân nhặt về, rửa sạch để làm nguyên liệu cho món bánh đúc rau câu độc đáo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 9

 

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 10

Bà Lê Ngọc (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) cho biết, mỗi cân rong biển hái được, tuỳ vào từng loại sẽ được bán với giá từ 100 - 300 nghìn đồng. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 11

 Người dân phải mò mẫm nhiều giờ đồng hồ ở các kè đá để tìm rong biển để kiếm được thu nhập từ 200 - 400 nghìn đồng/ngày. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 12

 Một người phụ nữ ở vùng biển Cửa Tùng mặc áo mưa lội bì bõm trong các khe nước ở kè đá để tìm hái rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 13

 Dân địa phương cho biết, chỉ khi nào nước lên mắc cạn lại trong các kè đá ven biển thì mới có thể tìm hái được rong biển. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Dan mo mam tim san vat bien lam mon giai nhiet mua he doc nhat Quang Tri hinh anh 14

 Theo ông Hồ Thanh Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), để làm ra loại bánh đúc rau câu ngon đúng điệu thì phải sử dụng loại rong biển như trong hình có giá thị trường khoảng 300 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Nguyễn Vương)

>>> Đọc thêm: Ngư dân Quảng Trị trúng 'lộc biển' đầu năm, kiếm tiền triệu mỗi ngày

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU