Ảnh: Dân làng Vũ Đại tất bật nhóm bếp kho cá phục vụ Tết

(VTC News) - Những ngày này, người dân làng Vũ Đại (xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) tất bật với việc kho cá trắm đen bằng niêu đất phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Video: Làng Vũ Đại đỏ bếp kho cá phục vụ Tết

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 1

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình bà Nguyễn Thị Thìn (làng Đại Hoàng, hay còn gọi là làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) tất bật kho cá phục vụ thực khách trong và ngoài nước.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 2

Cá trắm đen từ 4 kg trở lên, thân dài, đầu to thường được dùng để kho. Loại cá này nuôi từ 3 năm trở lên sẽ đạt cân nặng và thịt săn chắc, giòn.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 3

Cá được đánh sạch vẩy, dùng chanh, muối, nước nóng để làm sạch tránh tanh, loại bỏ nội tạng, đầu, đuôi; phần thân cá chặt khúc để đem kho.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 4

Cá được kho trong niêu đất nhập từ Nghệ An về.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 5

Gia vị để kho một nồi cá là những thứ truyền thống gồm: Gừng, giềng, ớt, hành củ, chanh, mắm, đường muối...

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 6

Để cá kho đậm gia vị, người nấu cho thêm một chút kẹo đắng nấu từ đường.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 7

 Khi được hỏi về bí quyết kho cá không tanh, bà Thìn cho biết: "Từ cổ chí kim nhà tôi dùng nước sôi và chanh tươi được vắt vào nồi cá sau khi bỏ gia vị nhằm khử vị tanh của cá".

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 8

 Củi kho cá phải là củi nhãn, bởi loại củi này giữ nhiệt và mang lại mùi thơm đặc trưng cho món cá kho làng Vũ Đại.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 9

Cá được kho trong các niêu đất từ 1,5 kg đến 6 kg. Khách hàng đặt nồi loại nào cũng có. "Một con cá nặng 5 kg, cho vào nồi 5 kg thì trọn vẹn bởi khi bỏ đầu đuôi, nội tạng sẽ có thêm gia vị và thịt, xương sườn", bà Thìn cho biết.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 10

 Một nồi cá kho phải trải qua 14 tiếng đun liên tục, khi chuẩn bị cạn nước người đun phải thêm nước sôi vào.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 11

Nói về khó khăn của nghề này bà Thìn chia sẻ: "Việc đun bếp tưởng chỉ là công việc nhẹ nhàng nhưng khói vào mắt lâu gây khô mắt và khô da".

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 12

''Dịp Tết này, gia đình tôi bắt đầu nhận đơn hàng từ 20 tháng Chạp. Ngày thường, 6 thành viên trong gia đình tôi xắn tay vào làm, nhưng dịp Tết phải thuê tới 60 người chỉ có nhiệm vụ giữ lửa cho 600 nồi, tương đương 1,8 tấn cá", bà Thìn cho biết.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 13

Món cá kho của gia đình bà Thìn được bán từ khắp các tỉnh miền Bắc cho tới tận đất Mũi cà Mau.

Anh: Dan lang Vu Dai tat bat nhom bep kho ca phuc vu Tet hinh anh 14

Giá thành nồi cá kho tùy theo cân nặng, trung bình từ 450.000 đồng trở lên. Mỗi năm gia đình bà Thìn bán từ 3.000 đến 4.000 nồi vào thời điểm gần Tết.

>>> Đọc thêm: Tiết lộ bí kíp giúp bạn kho cá ngon như niêu cá làng Vũ Đại

Hữu Dánh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa