Ảnh: Dân Hội An trắng đêm dọn dẹp khi lũ rút

(VTC News) - Ngay sau khi nước lũ vừa rút, người dân sinh sống ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã tất bật bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, hàng quán.

Từ chiều ngày 7/11, nước lũ ở phố cổ Hội An đã rút xuống, những nơi sâu nhất cũng chỉ còn lại khoảng 0,8 m. Đêm ngày 7/11, nước ở các tuyến đường ven chợ cổ Hội An cũng đã bắt đầu rút dần, người dân lại tiến hành dọn rác thải và nhà cửa của mình. Theo dự báo thì khoảng 1 đến 2 ngày nữa, nước lũ ở các khu phố ven sông Hoài sẽ rút hết và phố cổ Hội An sẽ trở lại bình thường.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ cũng đã lội nước lũ để đi thăm hỏi người dân trong vùng lũ ở Hội An.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết mưa lũ đã làm nhiều khu vực tại TP Hội An ngập sâu, một số vùng bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Các tuyến đường ven sông Hoài như Bạch Đằng, Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai... bị ngập sâu từ chiều 5/11 với mực nước cao nhất xấp xỉ 1,5m.

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 1

 Một số tuyến đường tại phố cổ Hội An vẫn bị ngập nước. Dự kiến trong 1 - 2 ngày nữa, nước mới rút hết. 

Chính quyền TP đã vận động di dời 470 hộ dân với 1.818 nhân khẩu trong vùng ngập sâu, đảm bảo lương thực, nước uống và lực lượng hỗ trợ nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ”. UBND TP Hội An đã phối hợp với Tỉnh đội và Bộ đội Biên phòng tỉnh cứu hộ 131 công nhân, 25 người chăn bò ở các cồn gò bị lũ vây. 

Hiện nay, nước lũ đã rút gần 1m so với đỉnh lũ, nhưng đến tối 7/11 mực nước lũ tại Hội An vẫn còn 2,1m, trên mức báo động 3 là 0,1m. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, phục vụ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra trên địa bàn TP.

Lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo xuống tận từng xã phường chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Công trình công cộng thực hiện việc dọn bùn và rác, đồng thời vận động nhân dân chủ động dọn vệ sinh trong nhà và ngoài phố.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đợt mưa lũ do ảnh hưởng bão số 12 gây ra tổn thất lớn nhất về người đối với tỉnh Quảng Nam trong hàng chục năm qua. Tại Hội An, hơn 1.200m bờ biển Cửa Đại bị sạt lở, các địa điểm dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động APEC đều bị ngập lụt.

Dưới đây là một số hình ảnh người dân ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) trắng đêm dọn dẹp nhà cửa sau khi lũ rút: 

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 2

 Ngay khi nước vừa rút, người dân Hội An đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp hàng quán, nhà cửa.

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 3

Tát nước từ trong nhà ra ngoài đường.  

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 4

 Lau chùi bàn ghế tại các hàng quán.

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 5

 Dùng nước làm sạch bùn đất trên đường khi nước lũ rút đi.

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 6

 

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 7

 

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 8

 

Anh: Dan Hoi An trang dem don dep khi lu rut hinh anh 9

 Dân Hội An tất bật cả đêm để dọn dẹp những hậu quả do mưa lũ để lại.

Video: Nhà ngập đến nóc, dân Hội An ngán ngẩm ngồi trên cửa sổ nhìn mưa

>>> Đọc thêm: Thủ tướng lội nước, thăm hỏi người dân trong mưa lũ ở Hội An

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.