• Zalo

Ảnh: Dân Hà Nội chua xót nhìn hàng nghìn cây đào chưa kịp đón Tết đã héo dần, chết khô

Thời sựThứ Năm, 05/12/2019 07:27:00 +07:00

Hàng nghìn gốc đào của người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị chết khô khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

13 12

Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, thế nhưng thời điểm này lại là "cơn ác mộng" đối với người dân ở khu phố Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

1 (12) 24

 Hàng nghìn gốc đào đang chờ Tết đến sẽ tạo thế hoa và lá thật đẹp để bán bỗng chết dần, lá vàng úa, gốc khô quắt. 

1 (11) 22

Ghi nhận của VTC News sáng 4/12, tại ruộng đào tổ dân phố Nhật Tảo 2 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, số lượng đào thế, đào cành bị chết nhiều đến mức người dân còn chưa kịp nhổ bỏ.

1 (8) 20

"Người nông dân chúng tôi cả năm chỉ trông chờ vào vụ đào cảnh dịp cuối năm. Chúng tôi phải vất vả chăm bón từ 2 hoặc 3 năm mới được cành đào bán Tết, mỗi cây đào nhỏ có 5 cành đào, giá bán từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng, giờ coi như mất trắng". Bà Nguyễn Thị Quế ở tổ dân phố Nhật Tảo 2, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm nói.

1 (1) 14

Theo chủ các vườn đào, nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do cây đào bị ngập úng kéo dài 10 ngày sau đợt mưa tháng 8/2019. Vì không chịu được nước nên cây bị chết dần, chết mòn theo thời gian.

1 (6) 18

“Mọi năm cũng mưa lụt nhưng không bị ngập, năm nay 2 toà nhà cao tầng kia thi công họ lấp đường thoát nước của chúng tôi khiến nước đọng lại. Quất thì chịu được nước, còn Đào đã ngập chỉ có vứt đi”, bà Quế chia sẻ.

1 (3) 16

Không chỉ vườn đào nhà bà Quế, nhiều chủ vườn đào khác trong khu vực cũng chịu chung tình cảnh.

12 24

Chúng tôi rất buồn vì mồ hôi, công sức của cả năm trời bỗng tiêu tan. Giờ ăn bằng gì, sống bằng gì", một nông dân chia sẻ.

16 28

Giống như trường hợp của bà Tuyết, vườn đào của bà Đặng Thị Nhật cũng bị thiệt hại hơn 400 gốc. “Để có được cành đào cho Tết, chúng tôi phải vất vả chăm bón từ 2 - 3 năm, mỗi cây có giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Giờ đào biến thành củi mục hết rồi. Vụ Tết năm nay coi như mất trắng,” bà Nhật chua xót.

1 (10) 22

Mọi người đều cho rằng, khu vực mương thoát nước bị chặn lại là nguyên nhân khiến đào ngập úng.

14 27

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng số lượng cây trồng bị thiệt hại của Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc thì có khoảng 30 hộ dân bị thiệt hại. Tổng số đào cành, đào thế, đào gốc thương phẩm bị chết khoảng 2.500 gốc.

1 (5) 18

Sau khi sự việc xảy ra, chủ công trình 2 nhà cao tầng bên cạnh đồng ý đền bù cho người dân 35 nghìn đồng/cây bị chết do ngập úng. Nếu tính tổng số lượng quất cảnh, đào cảnh bị ảnh hưởng, đào giống bị chết thì người nông dân ở đây bị thiệt hại khoảng 4.000 gốc, chưa kể phần hoa cảnh, rau màu cũng bị thiệt hại.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: