Ảnh: Cuộc sống của sinh viên nước ngoài ở Triều Tiên

Cuộc sống tại đất nước được cho là bí ẩn nhất thế giới nhanh chóng khiến cậu sinh viên người Australia thấy mọi nỗ lực đều đáng giá.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 1

Tháng 4/2018, anh chàng 29 tuổi người Australia, Alek Sigley, bắt đầu học thạc sĩ ngành Văn học tại ĐH Kim Il Sung, Triều Tiên. Cuộc sống tại đất nước được cho là bí ẩn nhất thế giới nhanh chóng thu hút Alek.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 2

Là người phương Tây, hành trình du học Triều Tiên của Alek không đơn giản. Anh mất hai năm để thuyết phục trường Kim Il Sung nhận mình. Đến nay, anh là một trong số 3 sinh viên phương Tây ít ỏi của trường.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 3

Trong quá trình du học Trung Quốc, anh gặp gỡ một số sinh viên và muốn tìm hiểu về bán đảo Triều Tiên. Anh chàng chuyển sang học Hàn ngữ, sau đó tiếp xúc sinh viên Triều Tiên học ở đây theo diện trao đổi.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 4

Sau hai năm rưỡi học Ngôn ngữ và Văn học ở Hàn Quốc, Alek Sigley bắt đầu hứng thú với điện ảnh và văn học Triều Tiên. Anh chàng phương Tây quyết định sang Bình Nhưỡng, học thạc sĩ tại ĐH Kim Il Sung.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 5

Con đường du học bắt đầu từ các chuyến du lịch. Trước khi trở thành du học sinh tại Triều Tiên, Alek đến nước này 10 lần. Anh cũng liên tục gửi thư qua lại để trường hiểu, tin tưởng và nhận mình.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 6

Sau khi trúng tuyển, Alek dọn vào ở ký túc xá cùng các bạn học bản địa. Quá trình hòa nhập không mấy khó khăn. Anh nhận thấy bạn cùng phòng là người tò mò nhưng nói chuyện khá thoải mái. Họ cùng nhau giải đáp những thắc mắc về đất nước của "đồng nghiệp".

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 7

Alek thường xuyên đến phòng gym của trường để rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, anh gặp một chút bất tiện khi giữ liên lạc với bạn người Triều Tiên vì phải dùng mạng riêng, chỉ cho phép gọi điện với người nước ngoài hoặc thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Khác với người Triều Tiên, du học sinh được dùng Internet nhưng chỉ truy cập một số trang nhất định.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 8

Alek cũng không lo sợ bị giám sát vì anh luôn cẩn thận với những thứ mình đăng lên mạng và cố gắng tránh xa mọi rắc rối. Ngoài ra, anh cũng chịu khó tìm hiểu văn hóa Triều Tiên để tránh bất đồng xảy ra khi giao tiếp với người địa phương.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 9

Là sinh viên, Alek có cuộc sống tự do hơn so với người nước ngoài du lịch đến Triều Tiên. Anh có thể đi tàu điện ngầm, taxi mà không cần người bản địa đi cùng như những du khách nước ngoài hay được phép đến các nhà ăn, cửa hàng thoải mái.

Anh: Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai o Trieu Tien hinh anh 10

Tuy nhiên, Alek thường cùng hai du học sinh phương Tây khác tự mua đồ về nấu ăn cho hợp khẩu vị. Anh cho biết nhiều cửa hàng ở Bình Nhưỡng bán đồ nhập khẩu, bao gồm thực phẩm lẫn những hàng hiệu như nước hoa Chanel, giày Adidas.

Trường ở Triều Tiên dạy học sinh những gì?

Trường ở Triều Tiên dạy học sinh những gì?

Học sinh Triều Tiên học những môn tương tự trẻ em các nước khác, đặc biệt, giáo dục nước này chú trọng truyền lại tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người trẻ.
 
 
Ảnh: Bên trong ngôi trường đào tạo các thế hệ tinh hoa của Triều Tiên

Ảnh: Bên trong ngôi trường đào tạo các thế hệ tinh hoa của Triều Tiên

Trong hai trường cách mạng của Triều Tiên, học sinh học bắn súng, tư tưởng chính trị trong những phòng có mô hình xe tăng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.