• Zalo

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91

Sao ViệtThứ Tư, 09/12/2020 10:28:50 +07:00

Sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, hiện tại ở tuổi 91, NSND Trần Hạnh có cuộc sống giản dị, bình yên bên con cháu.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 1

Sinh năm 1929, NSND Trần Hạnhvốn xuất thân từ một anh thợ đóng giày trước khi có niềm đam mê với sân khấu kịch và nghệ thuật. Ở tuổi 30, ông ngày ngày sáng đến xưởng làm giày, tối về diễn trên sân khấu Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội)

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 2

Là một trong những người theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp muộn nhưng NSND Trần Hạnh vẫn tạo được nhiều dấu ấn trên sân khấu kịch.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 3

Ông giành 2 Huy chương Vàng với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ “Lam Sơn tụ nghĩa” và vai Vũ Kiêm trong “Tiền tuyến gọi”.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 4

Trần Hạnh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1982 – 1984.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 5

Năm 60 tuổi, nghệ sĩ Trần Hạnh về hưu theo quy định. Không diễn kịch, ông tham gia đóng phim truyền hình. Bắt đầu từ những năm đầu thập niên 90, tên tuổi của nghệ sĩ Trần Hạnh được đông đảo khán giả biết đến.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 6

Với khuôn mặt hiền hậu có chút khắc khổ, NSND Trần Hạnh luôn được giao những vai chính diện, vai diễn anh nông dân hiền lành, chất phác.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 7

Ông ghi dấu ấn với khán giả qua những bộ phim truyền hình như: Truyện cổ tích tuổi 17, Người cầu may, Chiếc bình tiền kiếp, Hãy tha thứ cho em, Ngõ lỗ thủng...

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 8

Tháng 8/2019, nghệ sĩ Trần Hạnh chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Đây là một dấu mốc quan trọng, ghi nhận những cống hiến sau nhiều thập kỷ của ông với nghệ thuật.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 9

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, bước sang tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND, dù từ lâu ông đã trở thành NSND trong lòng hàng triệu công chúng Việt Nam.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 10

Ở tuổi 91, sức khỏe của nghệ sĩ đã giảm sút, một bên mắt hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt còn lại thị lực giảm 30%, việc đi lại, sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 11

Về đời tư, nghệ sĩ Trần Hạnh lấy vợ năm 23 tuổi. Hai ông bà cùng trải qua cuộc sống nhọc nhằn nuôi nấng các con trưởng thành.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 12

Vợ ông mất cách đây 10 năm do tai biến, còn một mình, nghệ sĩ Trần Hạnh chọn cho mình cuộc sống lặng lẽ, giản dị bên con cháu.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 13

Mỗi sáng, ông được con dâu chở ra cửa hàng ở Trần Quý Cáp để chuyện trò, hàn huyên với bạn bè cho đỡ buồn.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 14

Hiện tại, Trần Hạnh vẫn nhận được vài lời mời đóng phim nhưng sức khỏe không đảm bảo nên đành từ chối. Thỉnh thoảng, những lúc cửa hàng vắng khách, con dâu vẫn đọc kịch bản cho ông nghe để khuây khỏa, bớt nhớ nghề.

Ảnh: Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi 91 - 15

Phim truyền hình gần nhất nghệ sĩ tham gia là “Bão qua làng” (2014). Sau đó, ông đóng một số tiểu phẩm hài và nhận một vai nhỏ trong phim điện ảnh “Cha cõng con” (2017) của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !