Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM

Đời sốngThứ Năm, 25/11/2021 16:41:52 +07:00
(VTC News) -

Hàng chục năm nay, người dân sống xung quanh rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngày ngày ăn, ngủ trong cảnh xung quanh ngập rác, mùi hôi thối nồng nặc.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 1

Dù mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nhưng hàng chục năm nay người dân ở khu ổ chuột, rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP.CHM) vẫn chấp nhận sống chung với ô nhiễm vì không còn sự lựa chọn nào khác.   

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 2

Với chiều dài hơn 6km bắt đầu từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, rạch Xuyên Tâm chảy qua địa bàn thuộc quận Bình Thạnh trước khi đổ ra sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp) nổi tiếng bởi ô nhiễm nghiêm trọng. Khi nhắc đến con rạch này, người dân phường 15, quận Bình Thạnh không khỏi rùng mình, ám ảnh vì mùi hôi thúi, khó chịu từ mấy chục năm nay.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 3

Nhiều năm qua, rạch Xuyên Tâm là một trong những nơi ô nhiễm nặng của TP.HCM. Tháng 3/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất thủ tục để trình HĐND TP duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm. Lần này, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, song đến nay dự án vẫn chưa khởi công.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 4

Bà Nguyễn Thị Ken (SN 1944) là người sống mấy chục năm ở khu này cho hay, gia đình bà tới đây ở từ năm 1954, hồi đó nước ở con rạch trong veo, có thể xuống tắm và lội qua bờ bên kia.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 5

Nhiều năm trở lại đây dân cư khu vực này ngày một đông đúc, nhiều người xả rác xuống rạch nên tình trạng ô nhiễm mới xảy ra. Lúc triều lên hay rút, con rạch cũng bồng bềnh rác, trôi nổi quanh năm và không có người dọn dẹp. Lâu lâu, tôi phải gom lại để đốt cho bớt ruồi muỗi vào nhà", bà Ken nói.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 6

Ngoài các loại rác thải như bao nilon, hộp xốp, chai lọ... còn có nhiều xác động vật, gia cầm được người dân vứt xuống rạch bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 7

Sống ở đây hơn 4 năm, anh Lê Khánh (SN 1980) cho biết, những ngày nước lên sẽ đỡ mùi, nhưng khi nước rút, trời nắng thì mùi hôi thối không chịu nổi, nhưng ở riết cũng thành quen. 

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 8

"Mình là lao động thu nhập thấp, không có nhiều lựa chọn nên đành sống ở đây. Tối ngủ lúc nào cũng phải mắc màn, đốt nhang muỗi. Chấp nhận mà sống thôi, cũng mong phía chính quyền có thể cải tạo lại để người dân bớt khổ", anh Khánh nói.

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 9

Người dân ngán ngẩm khi sống chung với ô nhiễm nhưng không còn sự lựa chọn nào khác. 

Ảnh: Cuộc sống của người dân bên con rạch ngập rác, ô nhiễm nhất TP.HCM - 10

Những lúc rác bị đẩy ùn lên đến sát tận cửa sau nhà, người dân ở đây phải lấy gậy, đẩy bớt ra phía ngoài để bớt mùi hôi.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp