Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Anh cùng Australia lên kế hoạch điều siêu tàu sân bay tuần tra Biển Đông

Thế giới Thứ Hai, 23/07/2018 07:28:00 +07:00

Australia và Anh đang thảo luận kế hoạch điều tàu sân bay thuộc Hải quân Anh HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông.

HMS Queen Elizabeth sẽ bắt đầu tham gia tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông sau khi hoàn thành thử nghiệm và được trang bị đầy đủ, theo SMH. 

Kế hoạch điều sân tàu sân bay đắt giá của Anh tới Thái Bình Dương từng được Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson công bố trước đây nhưng chỉ được công bố chi tiết sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng 2 nước hôm 20/7 tại Edinburgh, Scotland.  

3983

Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với nhau để triển khai HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương và mong có thể cùng tuần tra với tàu Australia. Chúng tôi muốn mọi người hiều rằng Anh và Australia là 2 đồng minh vĩ đại nhất", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói trong cuộc họp, tuy nhiên ông chưa nêu rõ loại tàu và thời gian Australia tham gia vào chuyến tuần tra Biển Đông. 

Vào đầu tháng 6/2018, tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Shangri-La) 2018, ông Williamson cho biết sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng tiêu cực của Bắc Kinh và duy trì trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực này. 

"Chúng tôi phải nói rõ rằng, các nước cần tuân thủ luật pháp, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả", ông Williamson phát biểu tại Shangri-La 2018. 

Trong khi đó, ông Kim Darroch, Đại sứ Anh tại Mỹ trong một sự kiện ở Washington năm 2017 cho biết hai tàu sân bay mới của London sẽ "sớm xuất hiện tại Thái Bình Dương” với mục tiêu “bảo vệ tự do hàng hải và giữ cho các tuyến đường biển cũng như đường không quốc tế luôn mở rộng”.

Video: Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự đóng đầu tiên

"Một trong những điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm với 2 tàu sân bay khổng lồ mới đóng là gửi chúng đến Biển Đông để thực thi tự do hàng hải và khẳng định niềm tin của chúng tôi đối với hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp và tự do hàng hải ở những vùng biển trọng yếu của thương mại quốc tế", ông Darroch nhấn mạnh. 

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là chiến hạm lớn nhất và uy lực nhất trong biên chế của hải quân Anh hiện nay. Bắt đầu được đóng mới từ năm 2008, chi phí cho siêu tàu sân bay này lên tới 4,5 tỷ USD. HMS Queen Elizabeth có tầm hoạt động lên tới 10.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu, tốc độ di chuyển tối đa khoảng 46 km/h. Siêu tàu sân bay này có khả năng chở được tối đa từ 40-50 máy bay các loại tùy từng nhiệm vụ nhất định. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin