• Zalo

Anh công bố danh tính hai người Nga nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal

Thế giới Thứ Tư, 05/09/2018 19:22:00 +07:00

Các công tố viên Anh chỉ đích danh hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018.

Theo cảnh sát Anh, các nghi phạm người Nga nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Neil Basu, người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố cho biết các nghi phạm sử dụng bí danh để ra nước ngoài, ở tầm tuổi 40, tên là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

diep-vien-nga-tinh-nghi-1

 'Alexander Petrov' và 'Ruslan Boshirov', hai cái tên được lực lượng cảnh sát London, Anh đưa ra ngày 5/9. (Ảnh: Reuters) 

Theo ông Basu, các dấu vết của chất độc thần kinh Novichok cũng được tìm thấy tại phòng khách sạn ở London, nơi hai người đàn ông này ở. Họ được cho là đến Anh ngày 2/3, rời đi ngày 4/3.

Khi được hỏi liệu các nghi phạm có phải là điệp viên Nga hay không, ông Basu không trả lời trực tiếp, thay vào đó kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp nhận dạng hai người này. “Chúng tôi rất mong được nghe từ ai đó biết họ” – ông nói.

Cơ quan công tố Anh tuyên bố có đủ bằng chứng để buộc tội hai người đàn ông âm mưu giết cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái, bên cạnh đó khiến Nick Bailey, một cảnh sát Anh bị phơi nhiễm chất độc sau khi tham gia điều tra.

Hai người đàn ông cũng bị buộc tội sở hữu và sử dụng chất độc thần kinh Novichok, vi phạm điều luật quốc tế cấm sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, bên cạnh việc họ là công dân Nga, cơ quan tình báo Anh không nói rõ những người đàn ông này là ai.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga nói những cái tên người Anh chỉ ra không có ý nghĩa gì đối với họ. Nga kêu gọi Anh hãy đưa ra các bằng chứng cụ thể và hợp tác tích cực điều tra vụ việc của cựu điệp viên Skripal.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury, Anh tháng 3/2018. Vụ đầu độc gây ra cơn chấn động lớn khi chính quyền Anh buộc tội Matxcơva đứng đằng sau vụ việc. Hậu quả của việc Anh cáo buộc Nga gây ra cơn khủng hoảng ngoại giao trầm trọng nhất trong vòng 30 năm qua với Nga. 

Matxcơva ngay từ đầu phủ nhận mạnh mẽ mọi cáo buộc của London, yêu cầu chính phủ Anh đưa ra bằng chứng thuyết phục và kêu gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc điều tra. Tuy vậy, cho đến nay cuộc điều tra chưa đưa ra được kết quả nào cho thấy chính phủ Nga liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury. 

Video: Con gái cựu điệp viên Nga xuất hiện lần đầu trên truyền thông sau khi bị tấn công

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Anh công bố danh tính hai người Nga nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin