Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Anh có bằng chứng vũ khí hóa học mới ở Syria

Thế giới Thứ Sáu, 06/09/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Thủ tướng David Cameron tuyên bố Anh có bằng chứng mới về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

(VTC News) – Thủ tướng David Cameron  tuyên bố Anh có bằng chứng mới về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Các nhà khoa học tại các phòng thí nghiệm Porton Down đã "kiểm tra các mẫu vật" được thu thập từ thủ đô của Syria, Thủ tướng Anh Cameron nói.

Thủ tướng David Cameron tuyên bố Anh có bằng chứng về cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria 

Sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện để thông qua quyết định can thiệp quân sự vào Syria hồi tuần trước, Thủ tướng Anh cho biết London sẽ đi đầu trong thúc đẩy đàm phán hòa bình và kêu gọi cứu trợ cho người tị nạn.

Theo hãng tin BBC, Cameron nói rằng điều ‘hối tiếc duy nhất’ đối với ông chỉ là Đảng Lao động cùng Đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do Anh đã bỏ phiếu phản đối các đề xuất của chính phủ.

Thủ tướng Cameron khẳng định Hội nghị thượng đỉnh G20 cũng sẽ không bị chi phối bởi các cuộc thảo luận về Syria.

“Anh sẽ khởi động chương trình cứu trợ nhân đạo. Chúng tôi cũng tiên phong trong việc đưa ra các kế hoạch tiếp theo cho tiến trình hòa bình của Syria và sẽ đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học diễn ra ở nước này”, ông nói thêm.

Chính phủ Syria bị buộc tội sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường trong cuộc tấn công quy mô lớn hôm 21/8 vừa qua ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng quân nổi dậy phải chịu trách nhiệm về hành động đó.

Tuy nhiên, ông Cameron nói các bằng chứng trong vụ lực lượng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ “dần được hé mở” bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng đang gấp rút hoàn thành quá trình điều tra.

Mặc dù cuộc nội chiến Syria không nằm ở nội dung họp bàn của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại St Petersburg, nhưng dự kiến vấn đề này sẽ hoàn toàn được thảo luận trong các cuộc họp không chính thức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có những cuộc đàm phán không chính thức với các nhà lãnh đạo trong thời điểm ông chủ Nhà trắng đang muốn đẩy nhanh cuộc tấn công Damascus đáp trả việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trái lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng can thiệp quân sự mà không có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc sẽ trở thành ‘hành động xâm lăng’.

Trong một diễn biến khác, các nghị sĩ Đảng Bảo thủ cho biết việc Thủ tướng Cameron được đề nghị tham gia đàm phán về Syria là một ‘điều tồi tệ’ cho Anh.

Cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Anh Menzies Campbell nhận định: “Nếu G20 không thông qua hành động quân sự chống chế độ Assad, chắc chắn hội nghị sẽ cùng họp bàn để giải quyết các vấn đề liên quan đến cứu trợ nhân đạo cho Syria”.

“Hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công nếu lệnh ngừng bắn được đặt ra để những nỗ lực nhân đạo được tiến hành không bị cản trở. Tôi nghĩ David Cameron nên ưu tiên thực hiện đề xuất này”, hãng tin BBC dẫn lời Campbell.

Trong khi đó, sau các cuộc hội đàm ở London, Ngoại trưởng William Hague khẳng định Anh vẫn “hoàn toàn ủng hộ” phe đối lập Syria.

Theo bạn, Mỹ và đồng minh có tấn công Syria?

  • Có, Mỹ và phương Tây sẽ tấn công
  • Không, Mỹ và đồng minh không muốn sa lầy
  • Có, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng kết thúc
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Hải Yến

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin