Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Tin tức 24h quaChủ Nhật, 04/10/2020 19:48:55 +07:00
(VTC News) -

Khu chung cư ngõ 47 Lê Lai (Hải Phòng) đang trong tình trạng nguy hiểm, các cấu kiện đặc biệt là ô văng ban công các tầng 2,3,4 có thể rơi vỡ bất kỳ lúc nào…

Video: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 1

Trước tình hình các chung cư cũ tại ngõ 47 Lê Lai (phường Máy Chai, Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đang trong tình trạng nguy hiểm, các cấu kiện đặc biệt là ô văng ban công các tầng 2,3,4 có thể rơi vỡ bất kỳ lúc nào…UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo, giao Sở Xây dựng Hải Phòng chủ trì cùng với UBND quận Ngô Quyền khẩn trương kiểm tra mức độ xuống cấp, nguy hiểm; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, di dời các hộ dân còn lại tại tầng 1 mặt bằng khu chung cư 47 Lê Lai; trong trường hợp cần thiết chủ động đề xuất UBND Thành phố thực hiện cưỡng chế việc di dời.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 2

Theo Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà, Khu chung cư ngõ 47 Lê Lai có 7 chung cư với tổng số 337 hộ dân, phần lớn các hộ dân ở đây đã di dời đến khu tạm lánh do Thành phố bố trí để chờ tái thuê về chung cư mới, chỉ còn một số hộ thuộc tầng 1 chưa bàn giao và di dời. 

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 3

Hiện, các khu này đều đang trong tình trạng nguy hiểm cấp D theo các kết luận kiểm định của Sở Xây dựng Hải Phòng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Theo ghi nhận của PV VTC News, các cầu thang đã hư hỏng nghiêm trọng, từng mảng tường bong tróc rơi xuống nền.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 4

Hiện tại, có khoảng 40/130 ô văng bê tông cốt thép ở các tầng 2,3,4 bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 5

Những mảng gạch, vữa có thể rơi đổ bất cứ lúc nào xuống ngõ đi thường xuyên có người qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn đặc biệt trong mùa mưa bão.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 6

Bức tường bị thủng lỗ lớn.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 7

Điều đáng nói, ngay dưới khu chung cư xuống cấp ấy là chợ dân sinh. Mặc dù khu chung cư ở ngõ 47 Lê Lai tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn không muốn di dời khỏi đây vì họ gắn bó với nơi này rất nhiều năm.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 8

Theo kế hoạch của TP Hải Phòng, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các Dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ khu 47 Lê Lai (phường Máy Chai); khu 311 Đà nẵng (phường Cầu Tre (Ngô Quyền) và U1, U2, U3 Lê Lợi (phường Máy Tơ, Ngô Quyền) đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2856. Theo đó đối với khu 47 Lê Lai sẽ phá dỡ 7 chung cư, toàn bộ mặt bằng sau khi phá dỡ sẽ được xây dựng thành vườn hoa, công viên cây xanh.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 9

UBND TP Hải Phòng giao Ban Quản lý Dự án Phát triển đô thị và Đầu tư xây dựng công trình dân dụng chủ trì với quận Ngô Quyền và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà khẩn trương bàn giao và tiếp nhận mặt bằng dự án.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 10

Đồng thời triển khai các thủ tục về đầu tư xây dựng để phá dỡ ngay các ô văng nguy hiểm và phá dỡ các chung cư nguy hiểm tại khu 47 Lê Lai.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 11

Trả lời PV VTC News, ông Võ Cẩn (88 tuổi, khu AB ngõ 47 Lê Lai cho biết), khu C, khu D hiện xuống cấp, cầu thang có nơi bị gãy, người dân ở 2 khu này cần phải di dời đi. Tuy nhiên, căn nhà ông ở thuộc tầng 1 khu AB mới xây dựng hơn 40 năm, nếu thành phố lấy đi phải đền bù thỏa đáng để người dân ổn định được cuộc sống của mình sau này.

Ảnh: Chung cư ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - 12

Bà Vũ Thị Hoàn (84 tuổi, hiện sống tại nhà 101 khu AB ngõ 47 Lê Lai) cũng cho biết, hai vợ chồng bà sống cùng con gái và ở đây 60 năm. Chồng bà Hoàn đang ốm nặng, lương hai vợ chồng ba cọc ba đồng, nếu chuyển sang chung cư ở Đổng Quốc Bình (Hải Phòng) và phải sống cảnh thuê nhà thì kinh tế gia đình không lo được. Hơn nữa, việc phải di dời đi, bà Hoàn cũng chưa được nghe các cấp chính quyền giải thích rõ ràng. "Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng giải thích cho chúng tôi rõ ràng việc phải di dời, nếu thuận chúng tôi sẽ đi", bà Hoàn nói.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn