Ảnh: Chôn chân dưới trời nắng tại thủ phủ vải thiều Bắc Giang

(VTC News) - Quốc lộ 31, trục đường chính chạy xuyên vựa vải Lục Ngạn (Bắc Giang) mấy ngày nay thường xuyên tắc nghẽn vì xe tải, xe thồ chở vải quá đông.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 1

Những ngày này, dòng xe ùn ứ kéo dài cả ngày trên quốc lộ 31, đoạn qua xã Phượng Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) - nơi có vựa vải lớn nhất cả nước. 

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 2

Từ khi vào vụ thu hoạch vải cách đây gần một tuần, tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn vào cuối buổi sáng và chiều do lượng xe tải, container từ khắp nơi đổ về mua vải.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 3

Mùa vải năm nay sản lượng giảm hơn năm ngoái, nhưng lượng phương tiện vận chuyển đã vượt quá khả năng của quốc lộ 31. Xe tải từ khắp các tỉnh đổ về đây thu mua vải, trong đó có cả xe container đến từ các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam... Một lượng khá lớn vải được xuất đi Trung Quốc.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 4

Vải thiều được hái từ lúc 2h sáng và được người dân đóng sọt mang ra đường để bán.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 5

"Gia đình có 200 cây vải, dự kiến thu 10 tấn. Gia đình tôi bán được khoảng một tấn mỗi tuần", một người dân vừa lau mồ hôi, vừa đẩy xe vải nhích từng mét trong đám tắc đường cho hay.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 6

Giá vải ở Lục Ngạn năm nay dao động khoảng 45 -60.000 đồng/kg, Cây vải ở đây cho quả đẹp, thơm ngon, cùi dày, hạt nhỏ nên rất được ưa chuộng.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 7

Người dân mệt mỏi chờ đợi giữa trưa nắng, cả khu phố trung tâm của thị trấn tắc cứng. "Dự kiến thu hoạch vải thiều đạt doanh thu 3 nghìn tỷ đồng, các ngành phụ trợ như làm đá, thùng xốp...đạt khoảng 1 nghìn tỷ đồng", một lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết.

Anh: Chon chan duoi troi nang tai thu phu vai thieu Bac Giang hinh anh 8

Vải thiều là loại nông sản được coi là "khó tính" nhất do mùa thu hoạch trong thời gian rất ngắn cũng như công tác bảo quản khó khăn.

500 tấn vải thiều Lục Ngạn chính gốc chính thức có mặt tại chuỗi bán lẻ Saigon Co.op

500 tấn vải thiều Lục Ngạn chính gốc chính thức có mặt tại chuỗi bán lẻ Saigon Co.op

Ngày 03/6/2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.HCM (Saigon Co.op) xúc tiến cam kết bao tiêu trái vải thiều tươi được khai thác trực tiếp tại Lục Ngạn.
 
Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019

Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2019 diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6 tại Hà Nội.
ĐĂng KHoa
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU