Tin nhanh 24h

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ

Thứ Bảy, 18/06/2022 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Để lan tỏa niềm cảm hứng “sống mới với cũ”, những nghệ sĩ thông qua nghệ thuật sắp đặt đã biến những món đồ cũ thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 1

Tại Hà Nội, triển lãm “Sống mới với cũ” được tổ chức để truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 2

Với nghệ thuật sắp đặt cũ - mới, 100% tác phẩm tại triển lãm được tạo nên từ đồ dùng đã qua sử dụng. Những món đồ cũ nay được trao quyền để truyền tải tinh thần "sống mới với cũ", mở ra một tương lai mới, nơi đồ đã qua sử dụng là lựa chọn hàng đầu.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 3

Triển lãm quy tụ nhiều tác phẩm đặc sắc như: "Thích nghi", "Tái sinh", "Kiến tạo", "Vĩnh cữu", "Thoát kén". Trong đó, tác phẩm "Tái sinh" (nghệ sĩ Bùi Anh Khoa) lấy cảm hứng sắp đặt từ quần áo cũ, đồ điện tử cũ. "Như gốc cây khô cằn bỗng bừng lên sức sống mãnh liệt, sự tái sinh của thiên nhiên được tạo nên khi bạn lựa chọn trao sứ mệnh mới cho một món đồ cũ".

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 4
Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 5

Ông Hoàng Thành Vĩnh, cán bộ quản lý chương trình hóa chất, chất thải và kinh tế tuần hoàn, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chia sẻ: “Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, suy thoái và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường".

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 6

“Chúng tôi vui mừng ủng hộ triển lãm “Sống mới với cũ”. Đây là một trong những hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”, ông Vĩnh cho hay.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 7
Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 8

Tác phẩm "Kiến tạo" lấy cảm hứng từ đồ điện tử cũ, nội thất cũ và quần áo cũ mang ý nghĩa như một cái chạm tay huyền thoại để kiến tạo nên một tương lai mới bền vững.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 9

Đến tham gia triển lãm nghệ thuật “sống mới với cũ”, Bùi Minh Diệp (học sinh lớp 3) say mê ngắm nhìn các tác phẩm có một không hai. "Em rất ấn tượng với các sản phẩm bảo vệ môi trường. Sau triển lãm này, khi dùng đồ điện tử xong em không vứt đi nữa mà có thể sử dụng chúng để tái chế. Em cũng không xả rác bừa bãi ra môi trường, không sử dụng túi nilon và đồ nhựa nữa", Minh Diệp hào hứng chia sẻ.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 10

Tác phẩm "Vĩnh cửu" lấy cảm hứng từ hàng trăm cuốn sách cũ: "Giá trị thật sự tồn tại vĩnh cửu theo thời gian, bất kể trong vẻ ngoài dù mới hay cũ".

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 11

Nhiều bạn trẻ ấn tượng với tác phẩm "Tái sinh" được kết hợp từ hàng chục chiếc điện thoại, tai nghe... đã qua sử dụng.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đồ cũ - 12

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật tại cuộc triển lãm "Sống mới với cũ", người xem sẽ hiểu hơn về tác hại của chủ nghĩa tiêu dùng quá mức với vòng xoáy mua sắm và thải bỏ nhấn chìm chính hành tinh chúng ta đang sống, hoặc tự khám phá thông điệp nhân văn về một tương lai tươi đẹp đang hé mở khi cả cộng động cùng tích cực mua bán đồ cũ.

Ngô Nhung
Bình luận
vtc.vn