Anh cáo buộc nghi phạm đầu độc Skripal là đại tá tình báo Nga, Matxcơva nói gì?

Thế giớiThứ Sáu, 28/09/2018 07:32:00 +07:00

Ông Dmitry Peskov phủ nhận những thông tin trên truyền thông Anh ngày 26/9 và cho biết để giải đáp nghi ngờ, Điện Kremlin sẽ gửi những câu hỏi liên quan về công dân bị cáo buộc là Đại tá tình báo này sang Bộ Quốc phòng.

Hôm 26/9, tờ The Guardian đưa tin Ruslan Boshirov, một trong hai công dân Nga bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal được cảnh sát Anh xác định là đại tá tình báo quân đội Nga giả trang, có tên thật là Anatoliy Chepiga.

Theo The Guardian, Chepiga từng là binh sỹ trong chiến tranh Chechnya, được trao giải thưởng cao quý nhất của nước Nga là Anh hùng liên bang hồi tháng 12/2014 khi các binh sỹ Nga tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

photo1538016577090-1538016577090141476527

Một trong hai công dân Nga bị Anh cáo buộc là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal được cho là Anatoliy Chepiga, Đại tá tình báo quân đội Nga. (Ảnh: Tass) 

Trước thông tin này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh ông không hề hay biết rằng có thông tin về một đại tá quân đội Nga như vậy, đồng thời đề nghị chuyển các câu hỏi liên quan tới quân nhân tới Bộ Quốc phòng Nga. 

"Đối với các sỹ quan quân đội, các công dân là quân nhân, câu hỏi nên được gửi tới Bộ Quốc phòng, không phải chúng tôi", ông cho hay, nhưng cho biết Điện Kemlin sẽ tìm kiếm thông tin về người đàn ông có liên quan đến vụ đầu độc tại Salisbury vào tháng 3 năm nay. 

Video: Nga yêu cầu Anh đưa ra bằng chứng vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Công tố viên Anh hôm 5/9 công bố danh tính hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018.

Theo cảnh sát Anh, các nghi phạm người Nga nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Neil Basu, người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố London cho biết các nghi phạm ở tầm tuổi 40, lấy bí danh là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày khẳng định những cái tên và hình ảnh mà London cung cấp không có ý nghĩa gì đối với Matxcơva. 

Tổng thống Nga Putin khi trả lời các câu hỏi tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông hôm 12/9 cũng nói rằng 2 công dân Nga bị London cáo buộc có liên quan đến vụ Skripal đều là dân thường, không phải là nhân viên cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) và không phạm tội.

 Tới ngày 13/9, hai công dân Nga bị tình nghi này xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên kênh RT của Nga, nhấn mạnh tới Anh du lịch và vô tình trùng với thời điểm cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc, đồng thời hai công dân Nga khẳng định London đã dựng lên câu chuyện theo cách không thể tin được và yêu cầu được xin lỗi công khai. 

Ngay sau cuộc phỏng vấn của Petrov và Boshirov, phát ngôn viên Chính phủ Anh phản pháo: "Chính phủ Anh chắc chắn 2 người này là nhân viên GRU, đã sử dụng vũ khí hóa học độc hại trên đường phố của Anh. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Nga giải thích về những gì đã xảy ra ở Salisbury vào tháng 3/2018. Hôm nay cũng giống như những gì chúng ta đã thấy suốt thời gian qua, họ lại đưa ra những lời dối trá".

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định ''cuộc phỏng vấn của RT với hai nghi phạm người Nga là một sự xúc phạm sâu sắc''. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn