Ảnh: Cảnh xập xệ của khu chung cư từng lớn nhất miền Nam trước ngày xây mới

Kinh tếThứ Năm, 18/07/2019 15:44:00 +07:00

Cư xá Thanh Đa từng là chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người, song theo thời gian, cụm chung cư này đã xuống cấp trầm trọng, cần tháo dỡ để xây mới.

Thanh-da1

Được xây dựng từ năm 1972, khu cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM) gồm 22 lô (8 lô số và 14 lô chữ), mỗi lô có 1 trệt và 4 lầu. Thời điểm này, cư xá Thanh Đa được xem là khu nhà ở có quy mô lớn nhất miền Nam với diện tích 36 ha.

Thanh-da2

Năm 2016, quận Bình Thạnh đã di dời, tháo dỡ hai lô số 4 và 6 vì bị nghiêng, có thể sập bất cứ lúc nào. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện cư xá Thanh Đa có 4/22 lô là cấp B, còn lại là cấp C. Dự kiến, quận Bình Thạnh sẽ di dời gần 1.300 hộ dân của 6 lô số còn lại vào tháng 10/2019. 

Thanh-da9 5

Dự án xây mới chung cư Thanh Đa được UBND TP.HCM thông qua từ năm 2017. Tháng 4/2019, thành phố chấp thuận cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa tiếp tục làm chủ đầu tư dự án.

thanh-da15 11

 Trải qua gần 50 năm, khu chung cư này xuống cấp nghiêm trọng. Tuy chưa tới mức rất nguy hiểm nhưng tình trạng tường bị bong tróc, ẩm mốc diễn ra thường xuyên. Nhiều hộ dân nơi đây đã phải tu sửa, cải tạo lại nhà trong quá trình sử dụng.

Thanh-da5 3

Tường bị bong tróc là hình ảnh dễ bắt gặp tại khu chung cư này. Hệ thống ống nước bị hư hỏng, nhiều người dân nơi đây đã phải tự mình bỏ tiền ra sửa chữa, chống thấm nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục.

Thanh-da13 8

Nhà xập xệ, dây điện chằng chịt.

Thanh-da6 4

Hệ thống điện lộ thiên, không đảm bảo an toàn, dễ cháy nổ và gây nguy hiểm đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Thanh-da7 5

Quy hoạch ban đầu, khu cư xá có đầy đủ hệ thống giao thông, các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, hành chính, y tế, giáo dục, công viên cây xanh… Thanh Đa từng là chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người vào thời điểm bấy giờ. Song, theo thời gian, cụm chung cư này đã xuống cấp trầm trọng, cần triển khai sửa chữa và xây mới.

Thanh-da11 8

Bà Huỳnh Nhị (70 tuổi, cư dân Thanh Đa) lo lắng: "Tôi sống tại đây đã 44 năm, thông tin về việc thành phố cải tạo, sửa chữa đã rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Chúng tôi nhận được giấy thông báo thu hồi đất vào giữa tháng 4 nhưng phương án bồi thường cụ thể như thế nào thì không nắm được. Hơn nữa, lô 4 và 6 được tháo dỡ đã 3 năm nay nhưng giờ vẫn là bãi đất trống chưa được xây lại, vậy lấy gì để đảm báo nếu chúng tôi chuyển đi thì chung cư sẽ được thi công ngay?".

Thanh-da14 10

Được biết, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh đã đưa ra 3 phương án tái định cư cho các hộ dân trong dự án gồm: nhận tiền tự lo nơi ở mới, chọn căn hộ tái định cư tại chỗ và chọn căn hộ tái định cư tại vị trí khác. Đối với những hộ tái định cư tại chỗ, quận hỗ trợ tiền tạm cư để thuê nhà, chờ chung cư xây xong mọi người sẽ về lại.
Ngọc Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn