Anh cảnh báo Trung Quốc: Đừng phá hủy viên ngọc Hồng Kông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 08:36:34 +07:00
(VTC News) -

Anh cảnh báo ban hành luật an ninh Hong Kong có nguy cơ phá hủy một trong những viên ngọc quý của nền kinh tế châu Á, đồng thời hủy hoại danh tiếng của Trung Quốc.

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm 2/6, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết: “Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại, loại bỏ luật an ninh và tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong cũng như tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc”.

“Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này, Bắc Kinh sẽ bóp nghẹt những thứ tốt đẹp từ lâu đã đưa Hong Kong trở thành viên ngọc quý về phát triển kinh tế”, Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh.

Anh cảnh báo Trung Quốc: Đừng phá hủy viên ngọc Hồng Kông - 1

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: Yahoo)

Trong bảng xếp hạng mới nhất của các trung tâm tài chính toàn cầu, theo chỉ số của trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong rơi xuống vị trí thứ 6, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Đáng nói, Hong Kong là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á năm 2019.

Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết, việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh cho Hong Kong vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” được ghi trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và cũng mâu thuẫn với Điều 23 của Luật Cơ bản, đóng vai trò như "tiểu hiến pháp" Hong Kong.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng dự thảo luật an ninh cho Hong Kong nhằm hạn chế sự lôi kéo, ly khai, khủng bố và can thiệp của nước ngoài tại thành phố này.

Mặc dù đưa ra những tuyên bố, bày tỏ quan điểm cứng rắn của Anh trước việc Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng dự thảo luật an ninh cho Hong Kong song Ngoại trưởng Anh cũng không mong đợi việc chính quyền Trung Quốc sẽ thay đổi lập trường của mình. “Chúng tôi nghĩ rằng điều đó khó có thể xảy ra”, ông Dominic Raab nói.

Theo ông Dominic Raab, Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục nước này thay đổi hướng đi. Ngoại trưởng Dominic Raab nói, Anh có thể nới lỏng các quy tắc cư trú đối với người mang hộ chiếu "Công dân Anh ở nước ngoài" (BNO) tại Hong Kong, để họ có cơ hội nhận quốc tịch Anh.

Trước đó, ông Dominic Raab cũng cho hay, Anh sẽ mở rộng quyền cho 300.000 người có BNO ở Hong Kong, bỏ giới hạn chỉ được ở Anh 6 tháng mà không có visa, cho phép họ đăng ký học tập hoặc làm việc 12 tháng trở lên nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi luật an ninh. 

Trung Quốc hôm 29/5 đe dọa trả đũa nếu Anh tiếp tục ý định cấp quyền công dân cho dân Hong Kong. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, Trung Quốc "bảo lưu quyền có các biện pháp đáp trả tương ứng".

Ông Triệu Lập Kiên chỉ trích động thái của Anh là vi phạm luật và quy tắc quốc tế. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thỏa thuận năm 1997 chỉ ra rằng người có hộ chiếu BNO không được cư trú tại Anh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn