Ảnh: Cận cảnh những công trình xây dựng chui trên vịnh Hạ Long

Thời sựThứ Tư, 22/05/2019 07:55:00 +07:00

Chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc chưa được cấp phép nhưng những công trình vẫn ngang nhiên mọc lên giữa vùng lõi vịnh Hạ Long.

1

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, khu vực trước cửa động Mê Cung, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), xuất hiện một đại công trường với các máy móc, vật liệu xây dựng cùng hàng chục công nhân đang thi công, trong khi không có sơ đồ quy hoạch, xây dựng niêm yết công khai gần đó. Do vậy, người dân cho rằng đây là công trình xây dựng 'chui'.

2

Khu vực này được xác định là vùng lõi vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới, cần được bảo vệ nghiêm ngặt nên việc xuất hiện một đại công trường như trên khiến người dân hoài nghi, lo lắng.

3 3

Chiều 20/5, thông tin với PV VTC News, ông Bùi Sỹ Giáp - Trưởng phòng kỹ thuật tu bổ, tôn tạo cảnh quan vịnh Hạ Long (Ban quản lý vịnh Hạ Long) cho biết, đây là một trong 2 dự án công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung, vịnh Hạ Long, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ tháng 12/2018 và phải hoàn thành trước 30/4/2019.

4 3

Dự án có mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, với kết cấu dạng bệ cọc cao đài, hệ dầm bản bê tông cốt thép trên nền cọc khoan nhồi, đường kính 80 cm, bề rộng bến 14,8m, chiều dài bến 40m. Mặc dù cả hai dự án được Ban quản lý trình Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng đến nay UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt.

5 4

Trả lời PV VTC News, ông Bùi Sỹ Giáp cho biết, theo quy định hiện hành, khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì không được phép thi công xây dựng.

6 5

Theo ghi nhận của PV VTC News, tại đại công trường này, không niêm yết sơ đồ quy hoạch dự án ngoài tấm biển màu đỏ ghi "Khu vực đang thi công cấm vào" nên việc người dân hoài nghi về công trình đang thi công này cũng là điều dễ hiểu.

7 7

Tương tự, tại khu vực cửa hang Tiên Ông, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng phê duyệt công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông, với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Ban quản lý vịnh Hạ Long.

8 7

Công trình này đang được thi công xây dựng, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

9 9

Tại khu vực này cũng không niêm yết công khai sơ đồ quy hoạch dự án, nên người dân cho rằng đây là công trình xây dựng 'chui'.

10 9

Ông Bùi Sỹ Giáp cho biết, nhằm kịp thời phục vụ khách du lịch nên Ban quản lý vịnh Hạ Long cho nhà thầu thi công sớm hơn một chút trong khi chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

11 11

Cũng trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, một công trình khác đang được xây dựng khi chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào cấp phép.

12 11

Sáng 21/5, ông Phạm Đình Huỳnh - Phó ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đây là đền Bà Men, một công trình tâm linh của ngư dân đi biển có từ lâu. Hiện, Phòng Văn hóa thông tin TP Hạ Long đang nghiên cứu lập hồ sơ quản lý. Thời gian gần đây, do ngôi đền có dấu hiệu xuống cấp, dột nát nên người dân tự động quyên góp kinh phí và xây dựng, do ông thủ nhang đền chủ trì.

13 13

Ông Phạm Đình Huỳnh cho biết thêm, việc xây dựng các công trình trong vùng lõi vịnh Hạ Long đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ quan nào cấp phép cho xây dựng đền Bà Men nhưng người dân vẫn cứ xây dựng, mặc dù Ban quản lý đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Căn - Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn 2 (Ban quản lý vịnh Hạ Long) còn chưa nắm rõ ngôi đền này xây dựng trên diện tích bao nhiêu mét vuông, hình thù thế nào.

IMG_3334 copy 23

Người dân còn cho biết, tại khu vực hòn Soi Cỏ trên vịnh Bái Tử Hạ Long, có một bãi tắm nhỏ được phun cát trắng nhân tạo để làm bãi tắm và cho khách du lịch chèo thuyền kayak, tuy nhiên không có hệ thống phao tiêu, biển báo. 

14 13

 Phía kế bên bãi tắm, dưới chân hòn Soi Cỏ là một bến cập tàu bằng bê tông cốt thép được xây dựng từ lâu, dài khoảng 200m.

15 15

Trên khu vực này có một bốt của Ban quản lý vịnh Hạ Long.

16 15

Thông tin với báo chí, ông Phạm Đình Huỳnh cho biết, hòn Soi Cỏ là điểm tham quan du lịch. Từ năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương thí điểm sử dụng dịch vụ phục vụ khách du lịch vịnh Hạ Long tại tuyến 4.  Tuy nhiên, ông Huỳnh cho biết, hiện chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép cho xây dựng công trình tại đây. Năm 2016, Ban quản lý từng lập biên bản chuyển UBND TP Hạ Long xử lý. Đến nay công trình này vẫn hiện hữu mà chưa bị tháo dỡ.

17 17

Tương tự, tại công trình xây dựng bến cập tàu gần khu vực Hang Thầy, ông Lê Trọng Việt - Đội trưởng Đội Kiểm tra (Ban quản lý vịnh Hạ Long) cho biết, đây là công trình xây dựng trái phép từ năm 2015, đơn vị đã từng lập biên bản xử lý vào năm các năm 2016, 2018. Đến nay, UBND TP Hạ Long ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình này.

19 19

Công trình xây dựng trái phép này có chiều dài khoảng 180m, bề rộng có điểm đến gần 20m được đổ cát tạo mặt bằng ngay dưới chân núi Hang Thầy. Chủ công trình này cũng chính là Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương. 

vinh-ha-long 24

Từ năm 2016, Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương xây dựng trái phép, đã bị lập biên bản và chuyển về UBND TP Hạ Long để xử lý. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn đang tồn tại. 

21 21

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vì sao những công trình này lại ngang nhiên được xây dựng và tồn tại trong một thời gian dài mà không bị ngăn chặn, xử lý ngay từ ban đầu? Trách nhiệm của Ban quản lý vịnh Hạ Long và các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đến đâu? 

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !